Quy định về giải quyết tranh chấp quyền thừa kế đất đai

Quy định về giải quyết tranh chấp quyền thừa kế đất đai

Ông bà ngoại tôi có mảnh đất ở diện tích 80 m2 đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông bà tại Hà Nội. Năm 2015 ông mất đến năm 2018 thì bà cũng mất. Ông bà có 2 người con là mẹ tôi và cậu tôi. Khi ông bà mất không để lại di chúc. Hiện nay, cậu tôi ở trên nhà đất ông bà để lại nhưng không chia cho mẹ tôi tài sản gì. Vậy cho tôi hỏi trường hợp mẹ tôi có tranh chấp quyền thừa kế đất đai với cậu và có gửi đơn ra tòa án thì tòa án có chia cho mẹ tôi nhà đất của ông bà không?Tư vấn pháp luật đất đaiTranh chấp quyền thừa kế đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Quy định về giải quyết tranh chấp quyền thừa kế đất đai; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên của ông bà ngoại bạn. Do đó khi ông bà ngoại của bạn mất thì nhà đất sẽ là di sản thừa kế mà ông bà để lại. Trường hợp ông bà mất không để lại di chúc thì di sản thừa kế sẽ chia cho hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự  năm 2015:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.”

Như vậy, ông bà ngoại của bạn mất không để lại di chúc do đó quyền sử dụng đất của ông bà ngoại của bạn sẽ được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất bao gồm mẹ bạn và cậu của bạn. Vì vậy, mẹ bạn sẽ được hưởng phần di sản thừa bằng phần phần di sản thừa kế của cậu bạn. Trường hợp cậu của bạn không đồng ý chia di sản thừa kế cho mẹ của bạn thì mẹ bạn có thể gửi đơn ra Tòa án nhân dân huyện nơi có đất để yêu cầu phân chia di sản thừa kế.

Tranh chấp quyền thừa kế đất đai

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Tranh chấp về vấn đề thừa kế quyền sử dụng đất từ bố mẹ đẻ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người thừa kế

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay