19006172

Quy định về thời hiệu khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất

Quy định về thời hiệu khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất

Tôi và hàng xóm có tranh chấp về ranh giới đất từ năm 2009 và đã được hòa giải tại UBND xã nhưng người hàng xóm của tôi không ký vào biên bản hòa giải. Từ đó đến nay thì hàng xóm của tôi cũng không khởi kiện để giải quyết tranh chấp này. Hiện giờ tôi có làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không được cấp vì lý do đất đang tranh chấp. Vậy cho tôi hỏi trường hợp này người hàng xóm có còn thời hiệu khởi kiện tranh chấp giữa tôi và hàng xóm không?Tư vấn pháp luật đất đai:Thời hiệu khởi kiện tranh chấp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề Quy định về thời hiệu khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Hiện nay, Luật đất đai năm 2013 không có quy định cụ thể về thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai. Do đó căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 184 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 184. Thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự

1. Thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự.

2. Tòa án chỉ áp dụng quy định về thời hiệu theo yêu cầu áp dụng thời hiệu của một bên hoặc các bên với điều kiện yêu cầu này phải được đưa ra trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc.

Người được hưởng lợi từ việc áp dụng thời hiệu có quyền từ chối áp dụng thời hiệu, trừ trường hợp việc từ chối đó nhằm mục đích trốn tránh thực hiện nghĩa vụ”.

Như vậy, thời hiệu khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai sẽ được thực hiện theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015 và chỉ đặt ra khi một trong các đương sự yêu cầu áp dụng trước khi có bản án, quyết định giải quyết vụ việc.

Và căn cứ theo quy định tại Điều 155 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 155. Không áp dụng thời hiệu khởi kiện

Thời hiệu khởi kiện không áp dụng trong trường hợp sau đây:

1. Yêu cầu bảo vệ quyền nhân thân không gắn với tài sản.

2. Yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

3. Tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai.

4. Trường hợp khác do luật quy định.”

Như vậy, theo quy định của Bộ luật dân sự thì đối với tranh chấp về quyền sử dụng đất thì sẽ không áp dụng thời hiệu.

Căn cứ Khoản 24 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định khái niệm tranh chấp về quyền sử dụng đất như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

24. Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.”

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trong trường hợp của bạn:

Bạn và hàng xóm có tranh chấp về ranh giới sử dụng đất giữa hai nhà; do đó, trường hợp của bạn và hàng xóm được xác định là tranh chấp về quyền sử dụng đất nên không bị áp dụng thời hiệu khởi kiện. Trường hợp bạn muốn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn có quyền nộp đơn khởi kiện ra Tòa án để được giải quyết tranh chấp. Sau khi có bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật thì đất của bạn mới được xác định là đất không có tranh chấp.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Quy định về thời hiệu khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Thủ tục hòa giải tranh chấp về đất đai

Thời gian thụ lý đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Mọi vướng mắc về đòi lại đất khi đã sang tên sổ đỏ bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam