19006172

Quyền yêu cầu mở lối đi qua bất động sản liền kề khi bị vây bọc

Quyền yêu cầu mở lối đi qua bất động sản liền kề khi bị vây bọc

Quyền yêu cầu mở lối đi qua bất động sản liền kề khi bị vây bọc? Cho em hỏi, nhà em sau hậu mà chỉ được có một đường đi ra nhờ nhà hàng xóm. Người ta vui thì cho đi, buồn thì khóa cửa lại không có lối ra. Ra vào sinh hoạt khó khăn, đau ốm bệnh hoạn nửa đêm vẫn nằm chịu không ra được. Luật sư cho em hỏi vấn đề vậy có cách nào giải quyết được không ạ?Bị vây bọcTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Quyền yêu cầu mở lối đi qua bất động sản liền kề khi bị vây bọc; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 254  Bộ luật dân sự năm 2015 về lối đi qua:

“Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

Như vậy:

Khi bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản khác mà không có lối ra thì chủ sử dụng có thể yêu cầu mở một lối đi qua bất động sản liền kề và sẽ đền bù cho chủ sở hữu bất động sản bị đi qua thích hợp.

Bị vây bọc

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Do đó, nếu mảnh đất của bạn bị vây bọc bởi các mảnh đất khác thì bạn có quyền yêu cầu mở lối đi qua bất động sản liền kề. Bạn có thể thỏa thuận với nhà hàng xóm để đảm bảo về lối đi qua đất nhà hàng xóm nhằm ra lối đi chung. Nếu không thỏa thuận được thì bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi tới Tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu mở lối đi qua bất động sản liền kề.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Quyền yêu cầu mở lối đi qua bất động sản liền kề khi bị vây bọc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Khởi kiện giải quyết quyền về lối đi chung

Thời hạn Tòa án thụ lý đơn giải quyết vụ án về đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.