19006172

Tặng cho quyền sử dụng đất có điều kiện không được ghi trong hợp đồng

Tặng cho quyền sử dụng đất có điều kiện không được ghi trong hợp đồng

Bố mẹ của tôi có cho tôi một mảnh đất diện tích khoảng 500 m2 với điều kiện tôi phải chăm sóc bố mẹ tôi cho đến khi qua đời và thờ cúng ông bà tổ tiên. Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có điều kiện đã có chữ ký của hai bên và có công chứng tại UBND xã nhưng trong hợp đồng không có ghi nhận việc tôi phải chăm sóc bố mẹ và thờ cúng tổ tiên. Giấy chứng nhận cũng đã sang tên cho tôi. Nay mẹ tôi nghe em dâu tôi xúi bậy nên muốn đòi lại mảnh đất đã cho tôi với lý tôi không thực hiện chăm sóc cha mẹ đầy đủ. Vậy cho tôi hỏi bố mẹ tôi có được quyền đòi lại đât không?Tặng cho quyền sử dụng đất có điều kiệnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về vấn đề: Tặng cho quyền sử dụng đất có điều kiện không được ghi trong hợp đồng, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo án lệ số 14/2017/AL về công nhận điều kiện của hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất mà điều kiện đó không được ghi trong hợp đồng: Người sử dụng đất nhận tặng cho quyền sử dụng thông qua hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, điều kiên tặng cho quyền sử dụng đất đó lại không được ghi nhận trong hợp đồng tặng cho mà được ghi nhận trong một văn bản khác thì hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đó là hợp đồng tặng cho có điều kiện.

Áp dụng án lệ trên, do thông tin bạn cung cấp không đề cập tới điều kiện tặng cho có được ghi nhận trong loại giấy tờ nào khác không nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

– Trường hợp có giấy tờ khác ghi nhận điều kiện tặng cho: căn cứ án lệ số 14/2017/AL , hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa bố mẹ bạn và bạn là hợp đồng tặng cho có điều kiện. Nếu bố mẹ bạn có căn cứ chứng minh bạn không thực hiện đúng điều kiện tặng cho thì hợp đồng tặng cho sẽ bị hủy. Khi đó, bố mẹ yêu cầu hủy HĐ tặng cho và đòi lại quyền sử dụng đất.

– Trường hợp điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất không được ghi nhận trong bất kỳ một văn bản nào: Trong trường hợp này, hợp đồng giữa bạn và bố mẹ bạn là hợp đồng tặng cho không có điều kiện. Khi đó, hợp đồng tặng cho có hiệu lực sau khi hai bên ký và thực hiện việc công chứng. Vì vậy, bố mẹ bạn sẽ không có quyền đòi lại quyền sử dụng đất.


Tặng cho quyền sử dụng đất có điều kiện

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900 6172 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Người 17 tuổi thì có được phép tự ý bán mảnh đất được nhận thừa kế

Đã là con nuôi của người khác có được nhận thừa kế của mẹ đẻ

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Tặng cho quyền sử dụng đất có điều kiện không được ghi trong hợp đồng, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn chi tiết.

luatannam