Thỏa thuận tiến độ thanh toán khi mua nhà ở hình thành trong tương lai

Thỏa thuận tiến độ thanh toán khi mua nhà ở hình thành trong tương lai

Chào tổng đài tư vấn, hãy giúp tôi tư vấn trường hợp này với ạ. Gia đình tôi có ký hợp đồng mua một căn hộ trung cư đang trong quá trình xây dựng. Trong hợp đồng thỏa thuận về tiến độ thanh toán họ yêu cầu chúng tôi thanh toán 90% khi họ bắt đầu hoàn thiện phần nội thất của căn chung cư. Cho tôi hỏi là họ yêu cầu thanh toán như vậy có đúng không ạ?Tiến độ thanh toánTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Thỏa thuận tiến độ thanh toán khi mua nhà ở hình thành trong tương lai; tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp; chủ đầu tư đã yêu cầu bạn thanh toán 90% giá trị của hợp đồng. Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 57 Luật kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13 theo đó:

“Điều 57. Thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai

1. Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.

Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.”

Như vậy khi chủ đầu tư chưa bàn giao căn hộ chung cư cho gia đình bạn nhưng đã yêu cầu bạn thanh toán 90% giá trị hợp đồng là không đúng với quy định của pháp luật.

Tóm lại trong trường hợp này thỏa thuận về tiến độ thanh toán như vậy là không đúng với quy định của Luật kinh doanh bất động sản. Do đó phần thỏa thuận này sẽ không có hiệu lực pháp luật.

Tiến độ thanh toán

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Thỏa thuận tiến độ thanh toán khi mua nhà ở hình thành trong tương lai. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Sang tên giấy phép xây dựng khi chuyển nhượng đất cho người khác

Điều chỉnh nội dung trên giấy phép xây dựng

Trong quá trình giải quyết việc: Thỏa thuận tiến độ thanh toán khi mua nhà ở hình thành trong tương lai; nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi