Thu hồi đất nông nghiệp có nhà ở xây dựng trái phép có được hỗ trợ tái định cư

Thu hồi đất nông nghiệp có nhà ở xây dựng trái phép có được hỗ trợ tái định cư

Thu hồi đất nông nghiệp có nhà ở xây dựng trái phép có được hỗ trợ tái định cư: Đất nông nghiệp của gia đình tôi bị thu hồi nhưng trên đất đó vợ chồng tôi có xây dựng nhà ở thì có được hỗ trợ nhà ở tái định cư không? Vì vợ chồng tôi không có bất cứ nơi ở nào ngoài khác nữa.Nhà ở xây dựng trái phépTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Thu hồi đất nông nghiệp có nhà ở xây dựng trái phép có được hỗ trợ tái định cư? Chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 12 Luật đất đai năm 2013 quy định:

Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

3. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.

Như vậy, việc bạn xây nhà trên đất nông nghiệp là sử dụng đất không đúng mục đích, đây là hành vi vi phạm pháp luật đất đai. Nếu bạn muốn xây dựng nhà, bạn phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở theo quy định tại khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013.

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 2 Điều 83 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 83. Hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất

2. Các khoản hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

a) Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất;

b) Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp; thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân mà phải di chuyển chỗ ở;

c) Hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở;

d) Hỗ trợ khác.

Nhà ở xây dựng trái phép

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo quy định trên, Nhà nước chỉ tiến hành hỗ trợ tái định cư khi tiến hành thu hồi đất ở. Do đó, khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất nông nghiệp thì nhà bạn sẽ không được hỗ trợ tái định cư.

Ngoài ra, căn cứ khoản 2 Điều 92 Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 92. Trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất

1. Tài sản gắn liền với đất thuộc một trong các trường hợp thu hồi đất quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, i khoản 1 Điều 64 và điểm b, d khoản 1 Điều 65 của Luật này.

2. Tài sản gắn liền với đất được tạo lập trái quy định của pháp luật hoặc tạo lập từ sau khi có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và công trình xây dựng khác không còn sử dụng.

Như vậy, do nhà của bạn được xây dựng trên đất nông nghiệp tức được tạo lập trái quy định của pháp luật nên khi bị thu hồi đất, bạn sẽ không được bồi thường thiệt hại về nhà.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Bồi thường đối với đất giao trái thẩm quyền và chưa được cấp sổ

Quy định về vấn đề thu hồi đất nông nghiệp của người dân

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc về vấn đề: Thu hồi đất nông nghiệp có nhà ở xây dựng trái phép có được hỗ trợ tái định cư? Bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button