Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất khi có hợp đồng mua bán viết tay

Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất khi có hợp đồng mua bán viết tay

Gia đình tôi có mua đất năm 2000 có giấy tờ mua bán viết tay của tôi và người bán, mảnh đất đó chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy tôi có thể xin làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho tôi không?Viết tayTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất khi có hợp đồng mua bán viết tay; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 82 Luật đất đai số 45/2013/QH13: đã được sửa đổi theo quy định tại Khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP:

“Điều 82. Thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định.

1. Các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:
a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;
b) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định này;
c) Sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014.”

Viết tay

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật thì trường hợp này gia đình bạn đã mua một mảnh đất từ năm 2000 và có hợp đồng mua bán viết tay. Do vậy, bạn sẽ không cần phải thực hiện thủ tục sang tên nữa mà trực tiếp làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đó luôn.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Đòi lại đất đã bán nhưng không có hợp đồng chuyển nhượng

Công chứng hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc gì liên quan tới vấn đề: Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất khi có hợp đồng mua bán viết tay; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi