19006172

Tranh chấp về đường đi qua đất ruộng

Tranh chấp về đường đi qua đất ruộng

Tranh chấp về đường đi qua đất ruộng? Nhà tôi nằm cạnh đường QL2, cách mặt đường 30m, muốn vào nhà phải đi nhờ đất ruộng nhà người ta. Nhà tôi đi con đường đó từ năm 2000 đến nay. Mới đây người ta chuyển đổi đất ruộng thành đất mặt đường, họ đổ đất và rào đường vào nhà tôi lại khiến nhà tôi không có đường đi lại. Vậy tôi có quyền đòi lại lối đi không? Lối đi này rộng khoảng 1m, dọc theo đường bờ ruộng.đất ruộngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp về: đường đi qua đất ruộng, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 254  Bộ luật dân sự năm 2015 về lối đi qua bất động sản liền kề:

“Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.”

Như vậy

Chủ sử hữu bất động sản bị vây bọc không có hoặc không đủ lối ra có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản để cho một lối đi hợp lý trên đất của họ. Chủ sở hữu bất động sản yêu cầu lối đi qua bất động sản liền kề phải bồi thường cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền.

đất ruộng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trong trường hợp của bạn: bạn chứng minh được đất của mình bị vây bọc không có lối đi ra đường công cộng thì bạn có thể yêu cầu chủ sở hữu đất ruộng cho mình một lối đi qua đất ruộng của họ để vào nhà và thỏa thuận mức đền bù cho họ.

Đối với việc chủ đất rào đường lại không có gia đình bạn đi qua đất để vào nhà thì bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án nhân dân huyện giải quyết tranh chấp trên.

Trên đây là giải đáp về vấn đề:

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Thủ tục hòa giải tranh chấp về đất đai

Khởi kiện tranh chấp đất đai bị lấn chiếm

Mọi vướng mắc về tranh chấp về đường đi qua đất ruộng; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam