UBND xã thu hồi sổ đỏ đã cấp vì có người tranh chấp

UBND xã thu hồi sổ đỏ đã cấp vì có người tranh chấp

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: UBND xã thu hồi sổ đỏ đã cấp vì có người tranh chấp. Cách đây vài tháng UBND xã cấp số đỏ phần đất vườn cho tôi (thửa đất này gia đình tôi đã sử dụng từ năm 1990 đến nay). Nhưng nay UBND xã lại mời tôi đến trụ sở của UBND xã để thu hồi lại sổ đỏ với lý do có người tranh chấp đất của gia đình tôi. Cho tôi hỏi UBND xã làm thế có đúng không? Tôi nên làm gì để giải quyết và lấy lại được sổ đỏ của tôi?thu hồi sổ đỏTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề UBND xã thu hồi sổ đỏ đã cấp vì có người tranh chấp, Tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 101 Luật đất đai năm 2013 thì việc cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất phải đáp ứng về điều kiện đất được UBND xã xác nhận là đất không có tranh chấp.

Nay gia đình bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng sau đó bị UBND xã thu hồi sổ đỏ vì lý do có người tranh chấp về đất. Do bạn cung cấp thông tin không đầy đủ nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn hai hướng như sau:

Trường hợp 1: Tranh chấp đất xảy ra trước khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Việc cấp sổ đỏ cho gia đình bạn không đúng quy định pháp luật vì cấp sổ đỏ không đủ điều kiện được cấp theo quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 106 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.”

Như vậ, việc UBND thu hồi đất sổ đỏ của gia đình bạn là đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp 2: Tranh chấp xảy ra sau khi gia đình bạn được cấp sổ đỏ

Khi gia đình bạn làm hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ thì thửa đất vườn nói trên không hề có tranh chấp xảy ra thì việc cấp sổ đỏ cho gia đình bạn nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện còn lại sẽ được xác định là đủ điều kiện được cấp sổ đỏ. Do đó việc UBND xã vì tranh chấp xảy ra sau khi cấp sổ đỏ để thu hồi sổ đỏ đã cấp cho gia đình bạn là không đúng quy định của pháp luật.

Để bảo đảm quyền lợi của mình, bạn có thể làm một trong các hướng sau:

+ Bạn làm đơn khiếu nại quyết định hành chính lên Chủ tịch UBND cấp huyện yêu cầu bảo vệ quyền lợi của mình.

thu hồi sổ đỏ

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

+ Bạn làm đơn khởi kiện quyết định hành chính tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

+ Bạn làm đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp dân sự về việc tranh chấp đất đai tại Tòa án nhân dân cấp huyện để giải quyết tranh chấp trên.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: UBND xã thu hồi sổ đỏ đã cấp vì có người tranh chấp

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và nghĩa vụ tài chính

Cách tính tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.