Xử lý đối với hành vi lấn chiếm đường dân sinh của xã

Xử lý đối với hành vi lấn chiếm đường dân sinh của xã

Xin cho tôi hỏi về lấn chiếm đường dân sinh của xã. Trước đây người nhà tôi có bán một thửa đất ở có chiều ngang 5m cho ông H và cho thêm 1m thành chiều ngang 6m. Nay ông H đã lấn chiếm đường dân sinh khiến thửa đất thành chiều ngang 8,5 m và đã xây nhà trên phần đất lấn, chiếm này. Vậy tôi có thể làm gì để ngăn chặn hành vi này không? Xử lý như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!



Lấn chiếm đường dân sinhTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới hành vi lấn chiếm đường dân sinh của xã, Tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Luật đất đai năm 2013, hành vi lấn chiếm đất đai là hành vi phạm pháp luật đất đai. Do đó việc ông H lấn chiếm đường dân sinh của xã là hành vi trái quy định của pháp luật về đất đai.

Để bảo đảm quyền lợi của cộng đồng thì căn cứ theo quy định tại Điều 205 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 205. Giải quyết tố cáo về đất đai

1. Cá nhân có quyền tố cáo vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai.

2. Việc giải quyết tố cáo vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố cáo.”

Như vậy, cá nhân phát hiện ra hành vi vi phạm pháp luật đất đai của cơ quan, tổ chức, cá nhân gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, cơ quan, tổ chức và cá nhân thì có thể tố cáo hành vi tới cơ quan quản lý nhà nước về đất đai.

Đối với trường hợp của bạn, bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi lấn chiếm đường dân sinh của ông H và gửi cho Ủy ban nhân dân xã.

Về mức xử lý hành chính đối với hành vi lấn chiếm đường dân sinh

Căn cứ theo quy định tại Khoản 8 Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

“Điều 12. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ

8. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Xây dựng nhà ở, công trình kiên cố khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ;

b) Mở đường nhánh đấu nối trái phép vào đường chính.

9. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4, Khoản 5, Khoản 6, Khoản 7, Khoản 8 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây: Buộc phải đỡ bỏ các công trình xây dựng trái phép, biển quảng cáo, di dời cây trồng trái phép, thu dọn rác, vật tư, vật liệu, chất phế thải, hàng hóa, máy móc, thiết bị, các loại vật dụng và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.”

Như vậy, hành vi lấn chiếm đường dân sinh của ông H sẽ bị xử phạt hành chính từ 15.000.000 đồng cho đến 20.000.000 đồng. Ngoài ra có áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả là phá dỡ các công trình xây dựng trái phép và khôi phục tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do hành vi lấn chiếm của ông H.

Lấn chiếm đường dân sinh

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Tóm lại bạn có thể tiến hành tố cáo hành vi lấn chiếm đường dân sinh của ông H đến Ủy ban nhân dân xã để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Xử lý đối với hành vi lấn chiếm đường dân sinh của xã.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Xử phạt hành chính khi lấn, chiếm đất đai

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

 Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.