19006172

Công ty có kí hợp đồng với người giúp việc gia đình được không?

Công ty có kí hợp đồng với người giúp việc gia đình được không?

Chào anh, chị! Công ty của em có một chị phó giám đốc vừa sinh con được 6 tháng. Tháng 8 này, chị ấy bắt đầu quay trở lại làm việc nhưng gặp khó khăn về vấn đề người trông con. Công ty em muốn kí hợp đồng với một người giúp việc để trông con cho chị ấy và công ty sẽ đóng bảo hiểm cho người giúp việc gia đình. Công ty của em làm như vậy có đúng luật hay không? Mong anh, chị giải đáp giúp. Xin cảm ơn!kí hợp đồng với người giúp việc gia đìnhDịch vụ tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Công ty có kí hợp đồng với người giúp việc gia đình được không? đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, chủ thể trong quan hệ lao động giúp việc gia đình.

Căn cứ Khoản 1 Điều 161 Bộ luật lao động 2019 có quy định:

“Điều 161. Lao động là người giúp việc gia đình

1. Lao động là người giúp việc gia đình là người lao động làm thường xuyên các công việc trong gia đình của một hoặc nhiều hộ gia đình.”

Các công việc trong gia đình bao gồm công việc nội trợ, quản gia, chăm sóc trẻ em, chăm sóc người bệnh, chăm sóc người già, lái xe, làm vườn và các công việc khác cho hộ gia đình nhưng không liên quan đến hoạt động thương mại.

Theo quy định nêu trên, có thể thấy rằng 2 chủ thể giao kết hợp đồng giúp việc gia đình là hộ gia đình và người giúp việc gia đình. Công ty của bạn không phải là chủ thể trong mối quan hệ lao động này nên công ty của bạn không thể thực hiện việc giao kết hợp đồng giúp việc gia đình.

Thứ hai, bảo hiểm cho người giúp việc gia đình.

Khoản 2 điều 163 bộ luật lao động năm 2019 có quy định như sau:Điều 163. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi sử dụng lao động là người giúp việc gia đình

2. Trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người lao động chủ động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Theo quy định này, người sử dụng lao động sẽ trả một khoản tiền tương ứng với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để người giúp việc gia đình chủ động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế.

Như vậy, công ty của bạn không thể giao kết hợp đồng giúp việc gia đình và không thể tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động là người giúp việc gia đình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam