Điều kiện để giao kết hợp đồng lao động với người dưới 15 tuổi

Điều kiện để giao kết hợp đồng lao động với người dưới 15 tuổi

Em thấy khi người sử dụng lao động ký kết hợp đồng lao động với người lao động chưa thành niên (từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi) thì cần phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người lao động. Vậy trong trường hợp ký hợp đồng lao động với người dưới 15 tuổi thì người lao động dưới 15 tuổi có trực tiếp ký hợp đồng và có cần sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật không?người dưới 15 tuổiTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về vấn đề điều kiện để giao kết hợp đồng lao động với người dưới 15 tuổi; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 164 Bộ Luật lao động 2012 về sử dụng lao động dưới 15 tuổi như sau:

” Điều 164. Sử dụng lao động dưới 15 tuổi

1. Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi làm các công việc nhẹ theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Khi sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi thì người sử dụng lao động phải tuân theo quy định sau đây:

a) Phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người đại diện theo pháp luật và phải được sự đồng ý của người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi;

b) Bố trí giờ làm việc không ảnh hưởng đến giờ học tại trường học của trẻ em;

c) Bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn lao động, vệ sinh lao động phù hợp với lứa tuổi;

3. Không được sử dụng lao động là người dưới 13 tuổi làm việc trừ một số công việc cụ thể do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

Khi sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc thì người sử dụng lao động phải tuân theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Theo đó, việc giao kết hợp đồng với người lao động từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi chỉ được thực hiện trong các trường hợp do pháp luật quy đinh và phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người đại diện theo pháp luật và phải được sự đồng ý của người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi.

người dưới 15 tuổi

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Người đại diện theo pháp luật của người lao động dưới 15 đã trực tiếp ký kết hợp đồng lao động thì không cần phải có văn bản đồng ý của người đại diện theo pháp luật, vì khi người đại diện đã tham gia ký kết hợp đồng thì đã thể hiện được quan điểm của người đại diện đồng ý hay không đồng ý cho người lao động dưới 15 tuổi làm việc cho người sử dụng lao động. Ngoài ra, đối với trường hợp người lao động dưới 15 tuổi, để có thể giao kết hợp đồng lao động với người sử dụng lao động thì cần phải có sự đồng ý của người dưới 15 tuổi.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động

Có được uỷ quyền lại giao kết hợp đồng lao động?

Trong quá trình giải quyết, nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi