19006172

Hướng dẫn lùi đóng kinh phí công đoàn do dịch Covid đến tháng 12/2020 tại Hà Nội

Hướng dẫn lùi đóng kinh phí công đoàn do dịch Covid đến tháng 12/2020 tại Hà Nội

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội đã có hướng dẫn về việc lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đến hết tháng 12/2020 đúng không? Hồ sơ và thủ tục để xin lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn cho các tổ chức, đơn vị được thực hiện như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi với ạ, xin cảm ơn rất nhiều.Hướng dẫn lùi đóng kinh phí công đoàn

Hỗ trợ tư vấn Luật Lao động qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, hướng dẫn lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đến hết tháng 12/2020 tại Hà Nội

Căn cứ theo quy định tại Mục II của Hướng dẫn số 13/HD-LĐLĐ ngày 13 tháng 8 năm 2020 về thu nộp kinh phí, đoàn phí năm 2020 và chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng COVID-19 như sau:

II. Nội dung thực hiện

1. Về thu, nộp kinh phí, đoàn phí công đoàn

1.1 Về kinh phí công đoàn

– Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (doanh nghiệp có số lao động đang tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% trong tổng số lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc trở lên) được lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đến 31/12/2020.

– Các đơn vị bị ảnh hưởng nộp hồ sơ về Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở của mình hoặc Liên đoàn Lao động quận, huyện tại địa phương đề được hướng dẫn.”

Như vậy, theo hướng dẫn mới nhất của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội thì các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (doanh nghiệp có số lao động đang tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% trong tổng số lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc trở lên) sẽ được lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đến 31/12/2020.

Thứ hai, thủ tục xin lùi đóng kinh phí công đoàn do dịch Covid tại Hà Nội

Căn cứ theo quy định tại Mục 3 Hướng dẫn số 13/HD-LĐLĐ như sau:

“3. Các công đoàn cơ sở trực thuộc, các đơn vị thuộc đối tượng đóng kinh phí công đoàn

Các đơn vị đề nghị được chậm nộp/miễn nộp kinh phí, đoàn phí công đoàn, nộp hồ sơ về Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hoặc Liên đoàn lao động quận/huyện tại địa bàn. Hồ sơ gồm:

3.1 Tờ trình xin chậm nộp/miễn nộp kinh phí, đoàn phí công đoàn của đơn vị.

3.2 Danh sách các trường hợp được đề nghị chậm nộp/miễn nộp kinh phí, đoàn phí công đoàn.

3.3 Giấy tờ khác kèm theo:

+ Thông báo kết quả đóng BHXH, BHTN, BHYT của Bảo hiểm xã hội các tháng bị ảnh hưởng có đóng dấu treo của đơn vị hoặc các giấy tờ khác do cơ quan BHXH cung cấp thể hiện rõ quỹ lương đóng BHXH (đối với trường hợp đề nghị miễn nộp đoàn phí), số lao động tăng, giảm trong kỳ (đối với trường hợp đề nghị chậm nộp kinh phí)

+ Bảng lương đóng BHXH các tháng bị ảnh hưởng có đóng dấu treo của đơn vị. (Đối với trường hợp đề nghị miễn nộp đoàn phí công đoàn)”.

Như vậy, theo quy định trên thì đơn vị sẽ nộp hồ sơ chậm nộp kinh phí công đoàn cho Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hoặc Liên đoàn lao động quận/huyện tại địa bàn và cần có các giấy tờ sau:

+) Tờ trình xin chậm nộp kinh phí công đoàn của đơn vị;

+) Danh sách các trường hợp được đề nghị chậm nộp kinh phí công đoàn;

+) Giấy tờ khác kèm theo: Thông báo kết quả đóng BHXH, BHTN, BHYT của Bảo hiểm xã hội các tháng bị ảnh hưởng có đóng dấu treo của đơn vị hoặc các giấy tờ khác do cơ quan BHXH cung cấp thể hiện số lao động tăng, giảm trong kỳ;

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Công ty chậm đóng kinh phí công đoàn năm 2020 có bị truy thu không?

Mức đóng kinh phí công đoàn năm 2020 của doanh nghiệp

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét