Làm gì khi công ty sa thải NLĐ nhưng không trả lương?

Làm gì khi công ty sa thải NLĐ nhưng không trả lương?

Làm gì khi công ty sa thải NLĐ nhưng không trả lương? Tôi làm bảo vệ cho một công ty dịch vụ bảo vệ, có ký hợp đồng lao động. Tôi đã tự ý bỏ việc quá 5 ngày trong tháng nên bị sa thải và đến ngày nhận lương công ty không giải quyết lương cho tôi. Xin hỏi, tôi cần làm gì để nhận lương 17 ngày công mà công ty tôi đang giữ? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Công ty sa thải NLĐ nhưng không trả lươngTư vấn Luật lao động

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về Làm gì khi công ty sa thải NLĐ nhưng không trả lương, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 126 Bộ luật Lao động 2012 và Khoản 13 Điều 1 Nghị định 148/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

“Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động

13. Sửa đổi Khoản 1 Điều 31 như sau:

“1. Người sử dụng lao động áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải trong trường hợp người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng quy định tại Khoản 3 Điều 126 của Bộ luật lao động như sau:

a) 05 ngày làm việc cộng dồn trong khoảng thời gian tối đa 01 tháng (30 ngày), kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc;

b) 20 ngày làm việc cộng dồn trong khoảng thời gian tối đa 01 năm (365 ngày), kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 47 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.”

Như vậy

Theo quy định trên thì dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn làm bảo vệ cho một công ty dịch vụ bảo vệ, có ký hợp đồng lao động. Nếu bạn đã tự ý bỏ việc quá 5 ngày trong tháng mà không có lý do chính đáng thì công ty bạn sẽ có căn cứ để sa thải bạn. Tuy nhiên, khi sa thải công ty vẫn phải chi trả tiền lương cho 17 ngày công bạn đã làm việc mà công ty đang giữ.

Công ty sa thải NLĐ nhưng không trả lương

Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bạn có thể làm đơn khiếu nại lần đầu gửi đến công ty để yêu cầu thực hiện thanh toán lương những ngày đã làm việc khi bị sa thải.

Trường hợp công ty không giải quyết đơn khiếu nại theo quy định, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để đảm bảo quyền lợi của mình.

Trên đây là bài viết về vấn đề Làm gì khi công ty sa thải NLĐ nhưng không trả lương? Ngoài ra, bạn có tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Có phải trả trợ cấp cho NLĐ trong thời gian chờ xử lý kỷ luật sa thải?

Người lao động bị sa thải có được chi trả trợ cấp mất việc làm?

Nếu còn có vấn đề thắc mắc; bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

 

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay