19006172

Làm việc nửa tháng cũng được tính 1 ngày nghỉ phép năm

Làm việc nửa tháng cũng được tính 1 ngày nghỉ phép năm

Xin chào tổng đài tư vấn luật lao động trực tuyến!

Tôi làm việc ở công ty hiện tại tới ngày 01 tháng 09 đã được 1 năm. Giữa tháng 9 này tôi có ý định chuyển sang làm việc ở công ty mới. Trường hợp tháng 9 này tôi mới làm việc được nửa tháng thì tôi có được tính 1 ngày nghỉ phép năm không? Chân thành cảm ơn sự giải đáp của tổng đài!Làm việc nửa tháng cũng được tính 1 ngày nghỉ phép năm

Tư vấn hợp đồng lao động:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về Làm việc nửa tháng cũng được tính 1 ngày nghỉ phép năm; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp luật: điểm a Khoản 1, Khoản 2 Điều 113 Bộ luật lao động 2019 quy định như sau:

“Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.”

Theo quy định này, người lao động làm nghề, công việc bình thường đủ 1 năm cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ 12 ngày phép hưởng nguyên lương. Trường hợp thời gian làm việc có tháng lẻ thì số ngày nghỉ phép tương ứng với tỉ lệ số tháng lẻ.

Mặt khác, tại khoản 2 điều 66 Nghị định số 145/2020/NĐ-CP có quy định về trường hợp người lao động làm việc không chọn tháng có được tính hưởng phép năm hay không như sau:

“Điều 66. Cách tính ngày nghỉ hằng năm trong một số trường hợp đặc biệt

2. Trường hợp người lao động làm việc chưa đủ tháng, nếu tổng số ngày làm việc và ngày nghỉ có hưởng lương của người lao động (nghỉ lễ, tết, nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng có hưởng lương theo Điều 112, Điều 113, Điều 114 và Điều 115 của Bộ luật Lao động) chiếm tỷ lệ từ 50% số ngày làm việc bình thường trong tháng theo thỏa thuận thì tháng đó được tính là 01 tháng làm việc để tính ngày nghỉ hằng năm.”

Theo quy định nêu trên, người lao động làm việc chưa đủ tháng được tính vào thời gian để tính số ngày nghỉ hằng năm cho người lao động khi số ngày làm việc và số ngày nghỉ việc có hưởng lương trong tháng đó từ 50% tổng số ngày làm việc bình thường trở lên.

Như vậy, trường hợp bạn làm việc tới khoảng giữa tháng 9 thì chấm dứt hợp đồng lao động. Nếu số ngày bạn đi làm trong tháng 9 và số ngày bạn nghỉ việc có hưởng lương trong tháng 9 của bạn từ 50% tổng số ngày làm việc bình thường trong tháng 9 trở lên thì tháng 9 bạn vẫn được hưởng 1 ngày nghỉ phép năm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam