19006172

Lao động nữ mang thai 3 tháng có được miễn làm ca đêm không?

Lao động nữ mang thai 3 tháng có được miễn làm ca đêm không?

Tôi đang làm việc tại một công ty may theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Hiện tôi đang mang thai ở tháng thứ 3, trước đó tôi thường xuyên làm ca đêm. Vậy khi mang thai em bé tôi có được miễn làm ca đêm và chuyển sang làm ca ngày không? Trường hợp nào thì sẽ được nghỉ sớm 60 phút mỗi ngày? Và khi nghỉ xong thai sản quay lại làm việc có được đảm bảo làm lại công việc cũ không? Xin cảm ơn tổng đài tư vấn rất nhiều.Lao động nữ mang thai 3 tháng

Dịch vụ tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn bảo hiểm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, lao động nữ mang thai 3 tháng có được miễn làm ca đêm không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 155 Bộ Luật Lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, theo quy định trên thì đối với lao động nữ mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thì sẽ không phải làm việc vào ban đêm.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn đang làm việc tại một công ty may theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Hiện bạn đang mang thai ở tháng thứ 3 nên bạn chưa thuộc trường hợp được miễn là ca đêm theo quy định. Trường hợp bạn muốn miễn làm ca đêm và chuyển sang ca ngày thì bạn có thể thỏa thuận với công ty đang làm việc.

Thứ hai, trường hợp nào sẽ được nghỉ sớm 60 phút mỗi ngày?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 5 Điều 155 Bộ Luật Lao động năm 2012 thì:

“Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc sẽ chỉ được giải quyết khi lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07 và thời gian lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Thứ ba, đảm bảo việc làm sau khi nghỉ thai sản

Căn cứ theo quy định tại Điều 158 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 158. Bảo đảm việc làm cho lao động nữ nghỉ thai sản

Lao động nữ được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 157 của Bộ luật này; trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.”

Như vậy, sau khi nghỉ thai sản quay lại làm việc thì công ty sẽ phải bảo đảm việc làm cũ cho bạn, trường hợp việc làm cũ không còn thì công ty sẽ phải bố trí việc làm khác cho bạn với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp  trực tiếp.

->Lao động nữ đang mang thai có bị xử lý kỷ luật sa thải không?

luatannam