19006172

Nghỉ việc do người thân mất có bị trừ ngày nghỉ phép năm không?

Nghỉ việc do người thân mất có bị trừ ngày nghỉ phép năm không?

Em muốn hỏi về vấn đề nghỉ việc do người thân mất có bị trừ ngày nghỉ phép năm không? Em hiện đang là công nhân may tại một xí nghiệp ở Biên Hòa. Tháng trước bố chồng tôi mất nên tôi nghỉ 3 ngày để lo công việc trong gia đình. Nhưng khi vào công ty làm lại thì nhân sự nói sẽ trừ 3 ngày đó vào ngày phép năm của tôi như vậy có đúng không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn. Nghỉ việc do người thân mấtTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề vấn đề nghỉ việc do người thân mất có bị trừ ngày nghỉ phép năm không; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 115 Bộ Luật lao động 2019 như sau:

Điều 115. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Như vậy

Theo quy định trên thì trường hợp bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con của người lao động chết thì người lao động sẽ được nghỉ việc riêng và được hưởng nguyên lương 03 ngày.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn hiện đang là công nhân may tại một xí nghiệp ở Biên Hòa. Tháng trước bố chồng bạn mất nên bạn nghỉ 3 ngày để lo công việc trong gia đình. Nhưng khi vào công ty làm lại thì nhân sự nói sẽ trừ 3 ngày đó vào ngày phép năm của bạn như vậy là không đúng. Theo quy định thì bạn sẽ được nghỉ việc riêng 3 ngày hưởng nguyên lương khi bố chồng bạn mất và không bị trừ ngày nghỉ phép năm.

Nghỉ việc do người thân mất

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Bạn sẽ được nghỉ 3 ngày và được hưởng nguyên lương khi bố chồng bạn mất mà không bị trừ phép năm theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề nghỉ việc do người thân mất có bị trừ ngày nghỉ phép năm không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam