NLĐ có phải hoàn trả tiền phép năm khi nghỉ quá số ngày quy định?

NLĐ có phải hoàn trả tiền phép năm khi nghỉ quá số ngày quy định?

Tôi muốn hỏi về vấn đề NLĐ có phải hoàn trả tiền phép năm khi nghỉ quá số ngày quy định? Công ty tôi có nhân viên bắt đầu làm từ tháng 01 năm 2019 và xin nghỉ phép trong tháng 3 năm 2019 là 12 ngày để về quê, đã được công ty duyệt cho nghỉ. Nhưng đến cuối tháng 04/2019 thì xin nghỉ việc. Cho hỏi người lao động có phải thanh toán lại tiền nghỉ phép năm cho công ty không và cách tính như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Hoàn trả tiền phép nămTư vấn hợp đồng lao động:

Với trường hợp của bạn về NLĐ có phải hoàn trả tiền phép năm khi nghỉ quá số ngày quy định. Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 111 và Điều Khoản 1 Điều 113 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Điều 113. Tạm ứng tiền lương, tiền tàu xe đi đường ngày nghỉ hằng năm

1. Khi nghỉ hằng năm, người lao động được tạm ứng trước một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 114 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.”

Như vậy

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Công ty bạn có nhân viên bắt đầu làm từ tháng 01 năm 2019 và xin nghỉ phép trong tháng 3 năm 2019 là 12 ngày để về quê, đã được công ty duyệt cho nghỉ nhưng đến cuối tháng 04/2019 thì xin nghỉ việc. Như vậy, với 4 tháng NLĐ làm việc ở công ty bạn thì sẽ có 4 ngày nghỉ hằng năm. Do đó, tiền lương 8 ngày phép năm NLĐ đã nghỉ sẽ do công ty bạn thỏa thuận với NLĐ hoặc áp dụng theo nội quy lao động của đơn vị hay yêu cầu NLĐ hoàn trả tiền phép năm sau khi trừ đi 4 ngày NLĐ được hưởng theo thời gian làm việc.

Hoàn trả tiền phép năm

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là bài viết về vấn đề NLĐ có phải hoàn trả tiền phép năm khi nghỉ quá số ngày quy định? Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Nghỉ việc đưa người thân đi khám bệnh có được trừ vào phép năm không?

Công ty có được trừ phép năm khi tổ chức cho nhân viên đi du lịch?

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button