Quy định về ngày nghỉ hàng năm của người lao động

Quy định về ngày nghỉ hàng năm của người lao động

Cho tôi hỏi: Quy định về ngày nghỉ hàng năm của người lao động. Tôi đang làm bảo vệ tại một công ty cũng đã được 2 năm theo hợp đồng dài hạn. Tôi nghe nói có ngày nghỉ hàng năm nhưng từ trước đến nay không thấy công ty nói gì đến và cũng không chi trả khoản tiền nào. Vậy tôi sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày trong một năm và tôi có được lựa chọn ngày nghỉ phép năm hay phải nghỉ theo lịch công ty. Tôi xin cảm ơn.Tư vấn hợp đồng lao động:Quy định về ngày nghỉ hàng năm

Với trường hợp của bạn về: Quy định về ngày nghỉ hàng năm của người lao động, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ tại điểm a khoản 1 và khoản 2, 3 điều 111  Bộ luật lao động năm 2012 có quy định:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;”

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.”

Theo đó; người lao động làm việc trong điều kiện bình thường mà có đủ 12 tháng làm việc cho người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm 12 ngày và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động. 

Về lịch nghỉ phép năm: người sử dụng lao động có quyền quy định ngày nghỉ hàng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động. Đồng thời người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng về hình thức nghỉ là nghỉ thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Quy định về ngày nghỉ hàng năm

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy; bạn làm bảo vệ được 2 năm nghĩa là đã có đủ 12 tháng làm việc cho công ty. Theo đó; bạn sẽ được nghỉ 12 ngày trong một năm và được hưởng nguyên lương. Về nghỉ vào những ngày nào trong năm thì công ty có quyền quy định hoặc bạn cũng có thể thỏa thuận với công ty.

Ngoài ra, căn cứ Khoản 2 Điều 14 Nghị định 95/2013/NĐ-CP thì khi công ty vi phạm về quy định ngày nghỉ hằng năm sẽ bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Do đó, để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn vui lòng khiếu nại đến Ban Giám đốc công ty để được giải quyết.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Quy định về ngày nghỉ hàng năm của người lao động. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Nghỉ việc riêng có được hưởng nguyên lương không?

Nếu trong quá trình giải quyết về: Quy định về ngày nghỉ hàng năm của người lao động. Nếu có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi