Cấp GCN QSD đất mua đi bán lại qua nhiều người

Cấp GCN QSD đất mua đi bán lại qua nhiều người

Tôi mua đất và xây nhà cấp 4 và sử dụng ổn định được 4 năm nay, hiện tôi muốn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và đất ở đứng tên tôi thì tôi phải làm sao? Hiện tại tôi chỉ có tờ giấy biên nhận {DB} của thửa đất hơn 800m2 cấp năm 2000. Điều khó khăn nhất với tôi là chủ đứng tên trong biên nhận tôi không biết vì đất mua đi bán lại qua nhiều người. Vậy xin hỏi luật sư tôi phải làm sao để hợp thức hóa mảnh đất này. Hiện đất nhà tôi không tranh chấp.Mua đi bán lại

Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề của bạn tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác trong thời gian từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004; nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là không có tranh chấp sử dụng đất; phù hợp với quy hoạch hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đất đã sử dụng từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch; chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp phải thu hồi thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau:

a) Đối với thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức giao đất ở quy định tại Khoản 2 Điều 143 và Khoản 4 Điều 144 của Luật Đất đai (sau đây gọi là hạn mức giao đất ở) thì toàn bộ diện tích thửa đất được công nhận là đất ở.

Trường hợp thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức giao đất ở thì diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức giao đất ở; trường hợp diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn hạn mức giao đất ở thì công nhận diện tích đất ở theo diện tích thực tế đã xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống đó;”

Bạn đã sử dụng mảnh đất và căn nhà cấp 4 từ năm 2000 đến nay, để được áp dụng quy định này bạn phải đảm bảo các điều kiện:

Thứ nhất: Bạn phải yêu cầu UBND xã xác nhận đất nhà bạn hiện không có tranh chấp;

Thứ 2: Thửa đất phải phù hợp với quy hoạch hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đất đã sử dụng từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng tại nơi chưa có quy hoạch;

Thứ 3: Chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp phải thu hồi.

Về cách thức công nhận quyền sử dụng đất

Trường hợp 1:Diện tích đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức giao đất

Đối với thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức giao đất được UBND cấp tỉnh nơi có đất quy định thì toàn bộ diện tích thửa đất được công nhận là đất ở.

Mua đi bán lại

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trường hợp 2:Diện tích đất lớn hơn hạn mức giao đất

Trường hợp thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức giao đất ở được UBND cấp tỉnh nơi có đất quy định thì diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức giao đất ở; trường hợp diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn hạn mức giao đất ở thì công nhận diện tích đất ở theo diện tích thực tế đã xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống đó.

Kết luận: kết hợp những phân tích ở trên và điều kiện thực tiễn của mảnh đất bạn có thể đối chiếu xem thửa đất của bạn có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không.

Về trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn có thể tham khảo bài viết: Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trên đây là tư vấn của tổng đài về vấn đề của bạn

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Dịch vụ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button