Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi thực hiện đóng các nghĩa vụ về đất

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi thực hiện đóng các nghĩa vụ về đất

Gia đình tôi tại Cà Mau có 1 công đất đã có giấy tờ mua bán của chủ đất từ năm 1990 và gia đình tôi có có thực hiện việc đóng các nghĩa vụ về đất từ năm 1990 cho đến nay (biên lai nộp tiền). Vậy gia đình tôi có thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? Đất của gia đình tôi có cả đất ở, đất vườn ao, đất nông nghiệp nhưng giấy tờ không xác định diện tích cụ thể. Vậy xin cấp sổ thì có thể xin xác định 1 công này là đất ở không?Nghĩa vụ về đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi thực hiện đóng các nghĩa vụ về đất; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, Điều 100, Luật đất đai năm 2013 thì:

“Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

đ) Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần phải có một trong các loại giấy tờ theo quy định. Do vậy, biên lai nộp tiền khi thực hiện nghĩa vụ về đất không thuộc các giấy tờ theo quy định vì vậy bạn không thể sử dụng để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do trong trường hợp này bạn không nói cụ thể là bạn có các giấy tờ khác ngoài biên lai nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

+) Trường hợp bạn có một trong các giấy tờ khác theo quy định tại khoản 1, Điều 100, Luật đất đai năm 2013 thì bạn sẽ tiến hành luôn thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nghĩa vụ về đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

+) Trường hợp bạn không có một trong các giấy tờ quy định tại khoản 1, Điều 100, Luật đất đai năm 2013 thì bạn vui lòng căn cứ vào quy định tại các Điều 20, Điều 22, Điều 23, Nghị định 43/2014/NĐ-CP  để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Xác định diện tích đất ở trong trường hợp có cả vườn ao, đất nông nghiệp

Về vấn đề xác định diện tích đất ở mời bạn tham khảo bài viết Xác định diện tích đất ở đối với trường hợp có vườn, ao sử dụng từ năm 1945 của chúng tôi.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi mua đất bằng giấy viết tay

Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở hai huyện thuộc hai tỉnh khác nhau

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc gì liên quan tới vấn đề: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi thực hiện đóng các nghĩa vụ về đất; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi