Thế chấp quyền sử dụng đất chung của hai vợ chồng

Thế chấp quyền sử dụng đất chung của hai vợ chồng

Thế chấp quyền sử dụng đất chung của hai vợ chồng? Sổ đỏ nhà tôi do bố mẹ tôi cùng đứng tên. Nếu bố tôi tự mình đi thế chấp mà không cần chữ ký (sự chấp thuận) của mẹ tôi thì có được không? Hoặc bố tôi đưa sổ đỏ cho anh trai tôi mượn để đi thế chấp thì có cần sự đồng thuận bằng chữ ký của ba mẹ tôi không hay chỉ cần ba tôi đồng ý là được? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!Quyền sử dụng đất chungTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề thế chấp quyền sử dụng đất chung của hai vợ chồng, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về thế chấp quyền sử dụng đất chung của vợ chồng

Theo thông tin bạn cung cấp thì sổ đỏ đứng tên bố mẹ bạn; tức quyền sử dụng đất ở đây là tài sản chung của hai vợ chồng. Nên căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 35 Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

“Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.”

Như vậy

Việc định đoạt tài sản là quyền sử dụng đất chung của vợ chồng thì cần có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng về việc định đoạt đó. Do đó khi bố bạn muốn thế chấp quyền sử dụng đất chung thì cần có sự đồng ý bằng văn bản của mẹ bạn, việc bố bạn tự thế chấp mà không có sự đồng ý của mẹ bạn là không đúng quy định pháp luật.

Thứ hai về cho con mượn sổ đỏ để thế chấp

Căn cứ theo quy định tại Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai năm 2013;

“16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

Quyền sử dụng đất chung

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Vậy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng thư mà Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình – cá nhân. Theo thông tin bạn cung cấp: sổ đỏ thửa đất nói trên được cấp cho bố mẹ bạn; do đó người có quyền sử dụng đất ở đây là bố mẹ bạn và cả bố và mẹ bạn đều có quyền định đoạt đối với quyền sử dụng đất chung đó theo quy định tại Điều 167 Luật đất đai năm 2013.

Do đó việc anh trai bạn muốn đi thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng thì phải có văn đồng ý của cả bố mẹ bạn. Việc chỉ có bố bạn đồng ý cho anh bạn thế chấp quyền sử dụng đất chung mà không có sự đồng ý của mẹ bạn thì anh trai bạn sẽ không thể thế chấp mảnh đất này.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Thế chấp quyền sử dụng đất chung của hai vợ chồng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Có được thế chấp sổ hồng tại ngân hàng để vay vốn không?

Thế chấp nhà đất chưa được cấp sổ đỏ cho ngân hàng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về thế chấp quyền sử dụng đất chung của hai vợ chồng; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.