Chia thừa kế đối với đất đồng sở hữu

Chia thừa kế đối với đất đồng sở hữu

Chia thừa kế đối với đất đồng sở hữu? Gia đình tôi có miếng đất thổ cư đứng đồng sở hữu trên sổ đỏ gồm mẹ tôi, anh tôi và tôi. Nay mẹ tôi muốn làm di chúc để phân chia cho các con gồm 6 người: 4 người ở nước ngoài và 2 người ở Việt Nam (tôi và anh tôi). Vậy mẹ tôi có được quyền chia toàn bộ miếng đất hay không hay chỉ được 1/3 miếng đất mà mẹ tôi sở hữu?đất đồng sở hữuTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về chia thừa kế đối với đất đồng sở hữu; Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 609 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 609. Quyền thừa kế

Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc.”

Như vậy, cá nhân có quyền lập di chúc định đoạt tài sản của mình cho người thừa kế, để lại tài sản của mình cho người thừa kế hưởng di sản theo di chúc.

Trong trường hợp của bạn: mẹ bạn có quyền lập di chúc để lại tài sản thuộc di sản thừa kế của mình cho người thừa kế mà mẹ bạn muốn chia ( ở đây là 06 người con: 04 người ở nước ngoài và 02 người ở Việt Nam).

Về di sản thừa kế

Căn cứ theo quy định tại Điều 612 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 612. Di sản

Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.”

Vậy di sản thừa kế của một người bao gồm phần tài sản riêng và phần tài sản chung với người khác. Theo thông tin bạn cung cấp: miếng đất trên là tài sản chung của mẹ bạn, bạn và anh trai nên mẹ bạn có quyền phần thửa đất thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn.

đất đồng sở hữu

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại

Mẹ bạn có quyền được để lại di sản thừa kế đối với phần thửa đất thuộc sở hữu của mẹ bạn trong thửa đất chung mà không có quyền để thừa kế toàn bộ diện tích mảnh đất.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Chia thừa kế đối với đất đồng sở hữu.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi thừa kế theo di chúc

Nghĩa vụ tài chính khi sang tên sổ đỏ được thừa kế

Mọi vướng mắc về vấn đề lấy lại đất thừa kế bị chiếm đoạt; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được Tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button