Chuyển nhượng đất khi đã được ủy quyền

Chuyển nhượng đất khi đã được ủy quyền

Tôi muốn hỏi về: khi đã được ủy quyền thì có được chuyển nhượng đất không. Tôi có một mảnh đất được cấp sổ đỏ năm 2014. Sau đó do đi làm ăn xa nên tôi đã giao lại sổ đỏ cho cô em gái ở nhà quản lý và trông coi. Kèm theo đó, tôi và em gái có làm một hợp đồng ủy quyền công chứng cho em gái toàn quyền sử dụng, định đoạt đối với mảnh đất khi tôi không có nhà. Sau hơn 02 năm, tôi phát hiện ra người em đã chuyển nhượng mảnh đất của tôi cho người khác và đã sang tên rồi mà không hỏi ý kiến của tôi. Vậy việc tự ý chuyển nhượng đất như vậy có vi phạm pháp luật không? Xin cảm ơn.đã được ủy quyềnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Chuyển nhượng đất khi đã được ủy quyền; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 562 Bộ luật dân sự 2015:

“Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Theo đó, hợp đồng ủy quyền của bạn và mẹ bạn có hiệu lực khi đáp ứng đủ các điều kiện được nêu tại Điều 117 Bộ Luật dân sự 2015, cụ thể:

+ Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập. Như thông tin bạn cung cấp thì bạn và em gái bạn đều có đủ năng lực hành vi dân sự, năng lực pháp luật dân sự.

+ Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện. Bạn và em gái bạn đủ khả năng để nhận thức được hệ quả pháp lý khi mình ký tên trên bất cứ loại giấy tờ nào. Như vậy hợp đồng ủy quyền vẫn đáp ứng được điều kiện này.

+ Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội. Nội dung hợp đồng xoay quanh việc ủy quyền không vi phạm điều cấm của pháp luật và cũng không trái với đạo đức xã hội.

Như vậy, hợp đồng ủy quyền giữa bạn và em gái bạn có giá trị pháp luật. Theo đó, em gái bạn được thực hiện những giao dịch theo quy định tại Khoản 1 Điều 139 Bộ luật dân sự năm 2015:

“1. Giao dịch dân sự do người đại diện xác lập, thực hiện với người thứ ba phù hợp với phạm vi đại diện làm phát sinh quyền, nghĩa vụ đối với người được đại diện.”

đã được ủy quyền

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trong trường hợp này, để biết được em gái bạn có quyền chuyển nhượng mảnh đất của bạn không phụ thuộc vào phạm vi ủy quyền trên hợp đồng ủy quyền. Do đó, nếu trong hợp đồng ủy quyền xác định rõ về việc: em gái bạn có toàn quyền định đoạt đối với mảnh đất của bạn thì khi em bạn tự ý chuyển nhượng mảnh đất của bạn cho người thứ ba là không trái với quy định của pháp luật. Nếu ngược lại, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án để tuyên hợp đồng chuyển nhượng đất giữa em bạn và người thứ ba là vô hiệu do không đúng thẩm quyền theo Điều 117 Bộ luật dân sự năm 2015.

Vậy, do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên bạn vui lòng căn cứ vào nội dung hợp đồng ủy quyền giữa bạn và em gái để xác định xem em gái bạn có quyền được chuyển nhượng đất không. Từ đó có những hành động pháp lý phù hợp để giải quyết vấn đề.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Chuyển nhượng đất khi đã được ủy quyền. Ngoài ra, bạn tham khảo thêm bài viết:

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai

Nơi nộp đơn khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.