Có được cấp sổ đỏ khi diện tích tăng thêm mà ranh giới không thay đổi không?

Có được cấp sổ đỏ khi diện tích tăng thêm mà ranh giới không thay đổi không

Lúc trước khi cấp sổ đỏ cho mảnh đất của gia đình thì bên địa chính xuống đo đạc đất rồi cắm mốc giới, xác định ranh giới bằng mắt và diện tích đất của gia đình tôi được xác định là 497,6 m2. Đến nay gia đình tôi đi đo đạc lại thì diện tích lại thành 567,7 m2 trong khi ranh giới đất vẫn như cũ. Vậy gia đình tôi có được cấp sổ đỏ cho phần diện tích tăng thêm không? Tôi cần chuẩn bị giấy tờ gì?Tư vấn pháp luật đất đai:diện tích tăng thêm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề có được cấp sổ đỏ khi diện tích tăng thêm mà ranh giới không thay đổi không ; Tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 98 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.”

Như vậy

Theo quy định này thì trường hợp diện tích đo đạc thực tế chênh lệch với diện tích đất ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà ranh giới không đổi thì được cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, diện tích đất nhà bạn ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là từ 497,6 m2 nhưng đo trên thực tế là 567,7 m2 trong khi ranh giới, mốc giới đất vẫn như cũ thì bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích là 567,7m2 và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Về hồ sơ cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm gồm có các giấy tờ sau:

+) Đơn đề nghị thay đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (mẫu 10/ĐK);

+) Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+) Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về đất không có tranh chấp.

diện tích tăng thêm

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Tóm lại trong trường hợp của bạn, nhà bạn sẽ được hợp thức hóa phần diện tích đất tăng thêm khi có giấy xác nhận của ủy ban nhân dân cấp xã là đất không có tranh chấp và nộp đầy đủ hồ sơ nêu trên tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Tiền sử dụng đất cho diện tích đất tăng thêm

Cấp sổ đỏ đối với đất tăng thêm không vi phạm pháp luật đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề vướng mắc về có được cấp sổ đỏ khi diện tích tăng thêm mà ranh giới không thay đổi không; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button