19006172

Có được xây dựng cửa sổ nhìn sang nhà bên cạnh không?

Có được xây dựng cửa sổ nhìn sang nhà bên cạnh không?

Gia đình tôi mới mua một căn nhà và đất có diện tích 500 m2. Căn nhà xây dựng cách nhà bên cạnh khoảng 2.5m. Nay tôi muốn nhà thoáng khí nên tôi muốn xây dựng cửa sổ nhìn sang nhà bên cạnh có được không?Tư vấn pháp luật đất đaiXây dựng cửa sổ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề có được xây dựng cửa sổ nhìn sang nhà bên cạnh không? chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 178 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định như sau:

“Điều 178. Trổ cửa nhìn sang bất động sản liền kề

1. Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng.

2. Mặt dưới mái che trên cửa ra vào, mặt dưới mái che cửa sổ quay ra đường đi chung phải cách mặt đất từ 2,5 mét trở lên.”

Như vậy, chủ sở hữu nhà ở chỉ được trổ cửa sổ quay sang nhà đối diện  và đường đi chung khi đáp ứng các điều kiện nêu trong pháp luật xây dựng.

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Quy chuẩn xây dựng Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 682/BXD-CSXD:

“Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa sổ, lỗ thông hơi, lỗ thông gió theo quy định sau:

– Từ tầng hai (lầu một) trở lên, trên các bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh dưới 2m không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi (chỉ được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi trên các bức tường cách ranh giới đất với nhà bên cạnh ít nhất 2m). Khi mở cửa cần có biện pháp tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh (chắn tầm nhìn hoặc bố trí so le các cửa sổ giữa hai nhà).

– Mép ngoài cùng của ban công trông sang nhà hàng xóm phải cách ranh giới đất giữa hai nhà ít nhất là 2m.

– Trong trường hợp người có quyền sử dụng lô đất liền kề có thỏa thuận thì trên bức tường xây cách ranh giới đất dưới 2m có thể mở các lỗ cửa nhưng phải đề phòng trường hợp lửa cháy lan giữa hai nhà. Các lỗ cửa này phải là cửa cố định (chớp lật hoặc lắp chết kính) có mép ngoài cùng cao hơn mặt sàn ít nhất là 2m. Khi thỏa thuận bị hủy bỏ; việc bít các lỗ cửa này là mặc nhiên, không phải thương lượng, xét xử”.

Xây dựng cửa sổ

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Và căn cứ theo quy định tại khoản 6.4.3 TCVN 9411 : 2012 về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ quy định như sau:

“6.4.3 Cửa đi, cửa sổ

6.4.3.1 Không được phép mở cửa đi, cửa sổ, cửa thông gió nếu tường nhà xây sát với ranh giới lô đất hoặc ranh giới nền nhà thuộc quyền sử dụng của người khác. Chỉ được phép mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi nếu tường xây cách ranh giới lô đất, ranh giới nền nhà bên cạnh từ 2,0 m trở lên.”

Như vậy, căn nhà của bạn cách nhà hàng xóm khoảng 2,5m. Do đó gia đình bạn được quyền xây dựng cửa sổ nhìn sang nhà bên cạnh. Tuy nhiên, cần lưu ý khi mở cửa cần có biện pháp tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh (chắn tầm nhìn hoặc bố trí so le các cửa sổ giữa hai nhà). Đồng thời, mặt dưới mái che cửa sổ quay ra đường đi chung phải cách mặt đất từ 2,5 mét trở lên.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Có được xây dựng cửa sổ nhìn sang nhà bên cạnh không?

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Quy định về trổ cửa sổ ra lối đi chung

Quy định về xây ban công nhà ở

Mọi vướng mắc về vấn đề quy định về trổ cửa sổ ra lối đi chung; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được Tổng đài tư vấn.

luatannam