Điều kiện nhận chuyển nhượng đất trồng lúa

Điều kiện nhận chuyển nhượng đất trồng lúa

Điều kiện nhận chuyển nhượng đất trồng lúa? Tôi muốn bán cho ông Hoàng một miếng đất trồng lúa thuộc nội thành Tp.Hồ Chí Minh, được cấp sổ đỏ ngày 13/6/2012. Hộ gia đình ông Hoàng là hộ gia đình sản xuất nông nghiệp và đứng tên trên sổ đỏ đối với mảnh đất gồm 1 phần đất nông nghiệp khác và phần còn lại là đất nuôi trồng thủy sản, đất ở tỉnh và sổ đỏ cấp ngày 14/2/2014. Vậy ông Hoàng có đủ điều kiện được nhận chuyển nhượng miếng đất của tôi không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!nhận chuyển nhượng đất trồng lúaTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 191 Luật đất đai năm 2013 về trường hợp không được nhận chuyển nhượng:

“Điều 191. Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất

2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.”

Như vậy

Các trường hợp không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa bao gồm:

+ Người nhận chuyển nhượng là tổ chức kinh tế;

+ Người nhận chuyển nhượng là hộ gia đình – cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp;

+ Đất trồng lúa thuộc khu vực rừng phòng hộ, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái rừng đặc dụng và người nhận chuyển nhượng không sinh sống trong khu vực đó.

Tức là hộ gia đình – cá nhân trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp thì được nhận chuyển nhượng đất trồng lúa; ở đây pháp luật không phân biệt là hộ gia đình – cá nhân trồng lúa hay không trồng lúa.

nhận chuyển nhượng đất trồng lúa

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trong trường hợp của bạn: hộ gia đình ông Hoàng là hộ gia đình sản xuất nông nghiệp và mảnh đất trồng lúa mà bạn muốn chuyển nhượng không thuộc đất của khu rừng phòng hộ, rừng đặc dụng. Do đó gia đình ông Hoàng vẫn được nhận quyền sử dụng mảnh đất trồng lúa nói trên.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Điều kiện nhận chuyển nhượng đất trồng lúa.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Cách tính lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng đất

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.