Doanh nghiệp nước ngoài có được chuyển nhượng đất thuê

Doanh nghiệp nước ngoài

Công ty tôi là doanh nghiệp nước ngoài. Năm 2011 chúng tôi có xin thuê đất của nhà nước và đã trả tiền 1 lần cho cả thời gian thuê. Nay do làm ăn không hiệu quả, chúng tôi muốn chuyển nhượng lại mảnh đất này cho người khác thì có được không? Rất mong được tổng đài tư vấn.doanh nghiệp nước ngoàiTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ 1 Điều 191 Luật đất đai năm 2013 quy định các t rường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất:

“1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.”

Mặt khác, tại điểm b Khoản 3 Điều 183 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

“3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được Nhà nước Việt Nam cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được Nhà nước Việt Nam giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

b) Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất trong thời hạn sử dụng đất;

Theo quy định trên, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được Nhà nước Việt nam cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất trong thời hạn sử dụng. Do đó, công ty bạn được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cá nhân, tổ chức khác.

Bên cạnh đó, công ty bạn cần chú ý về điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng đất khi đáp ứng 04 điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013, cụ thể:

– Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai năm 2013;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

doanh nghiệp nước ngoài

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Như vậy, nếu công ty bạn đáp ứng được các điều kiện trên thì có thể được chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nhà xưởng, văn phòng, thiết bị,… là tài sản thuộc sở hữu của công ty bạn thì công ty có thể bán số tài sản đó cho người khác.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trên đây là quy định của pháp luật về doanh nghiệp nước ngoài có được chuyển nhượng đất thuê. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button