19006172

Giải quyết khi không thống nhất được thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

Giải quyết khi không thống nhất được thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

Bố em có một mảnh đất được ông nội để lại cho cha em trước khi lấy mẹ em. Sau này cha em lấy mẹ em sinh được ba người con. Năm 2005 mẹ em mất không để lại di chúc trước đó ông bà nội ngoại đều mất cả. Lúc đó chúng em còn rất nhỏ người thì 5,6 tuổi người thì 3,4 tuổi, người thì 2,3 tuổi. Một năm sau cha em đi bước nữa và có với dì một người con. Đến năm 2016 cha em mất cũng không để lại di chúc. Hiện tại gia đình em muốn thỏa thuận phân chia tài sản nhưng không thống nhất được thỏa thuận phân chia di sản. Vậy bây giờ nếu phân chia theo luật thì mỗi người trong gia đình em được hưởng quyền lợi như thế nào đối với toàn bộ tài sản của gia đình đó?Không thống nhất được thỏa thuận phân chia di sảnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Giải quyết khi không thống nhất được thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Do bạn không cung cấp cụ thể thông tin về tài sản hiện có của gia đình bạn cũng như nguồn gốc hình thành của những tài sản đó nên:

  • Căn cứ quy định tại Điều 33 và Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014về xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng.
  • Căn cứ quy định từ điều 649 đến Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 về việc phân chia di sản thừa kế khi người để lại di sản không có di chúc định đoạt di sản đó.

Theo đó trong trường hợp này tài sản của gia đình bạn sẽ được chia như sau:

Khi mẹ bạn mất thì:

Di sản do mẹ bạn để lại được xác định bao gồm: Tài sản riêng mà mẹ có trước khi kết hôn với cha bạn; 1/2 số tài sản mà mẹ bạn và cha bạn tạo lập nên trong thời kỳ hôn nhân.

  • Cha bạn được tiếp tục sử dụng thửa đất đó và hưởng 5/8 tàn sản trong số tài sản chung với mẹ bạn.
  • Những anh, chị em ruột của bạn sẽ được nhận 1/8 tài sản chung của cha và mẹ bạn.

Khi cha mất

Di sản thừa kế do cha bạn để lại sẽ bao gồm những tài sản sau:

  • Thửa đất và tài sản mà cha bạn có được trước khi kết hôn với mẹ bạn.
  • Phần tài sản, di sản thừa kế mà cha bạn được hưởng khi mẹ bạn qua đời
  • Tài sản mà cha bạn có sau khi mẹ bạn qua đời tới trước khi kết hôn với dì của bạn
  • 1/2 tài sản mà cha bạn và dì bạn tạo lập trong thời kỳ hôn nhân.

Không thống nhất được thỏa thuận phân chia di sản

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Những người được hưởng phần di sản này bao gồm: 3 anh chị em ruột của bạn; dì và con chung của cha bạn với người dì đó; mỗi người sẽ được hưởng 1/5 số di sản mà cha bạn để lại.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Giải quyết khi không thống nhất được thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Thủ tục sang tên sổ đỏ do thừa kế theo di chúc

Đất nhận thừa kế theo di chúc có được miễn lệ phí trước bạ không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề: Giải quyết khi không thống nhất được thỏa thuận phân chia di sản thừa kế; nếu có gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Trả lời

luatannam