Không có sổ đỏ gốc có tách được đất sau ly hôn

Không có sổ đỏ gốc có tách được đất sau ly hôn

Em có câu hỏi mà đau đáu lâu nay không biết làm thế nào mong tổng đài tư vấn giúp em ạ, em xin chân thành cảm ơn. Bố mẹ em ly hôn năm 2009, em và em gái đều ở với mẹ, Tòa chia cho mẹ con em được 1 cái nhà cấp 4 cũ trên 1/2 mảnh đất thổ cư của bố em (bìa đỏ tên bố em) tức là bố em 1 nửa 3 sào và mẹ em được 1 nửa 3 sào + căn nhà cấp 4 trên đó. Tòa vào đo đất và cắt chia có chính quyền xã chứng kiến, mẹ em chỉ được cầm giấy chia đất của Tòa. Nhưng sau đó mẹ em muốn làm bìa đỏ thì địa chính ở xã không làm được vì phải có bố em và cả cái sổ đỏ gốc mà bố em vẫn đang cầm.

Vấn đề ở chỗ: theo quan điểm của em thì bố em là người không tốt đánh đập mẹ em, em và em gái em lại còn đi theo người đàn bà khác. Chính vì vậy mẹ em đã ly hôn và chúng em sẽ không thể ở với người bố như thế nên đã ở với mẹ, bố em thì từ bỏ chúng em coi như không có, bố em không đời nào và không bao giờ hợp tác với mẹ em để cắt đất để mẹ em làm bìa đỏ. Và bấy lâu nay mẹ em vẫn không làm được bìa, mẹ con em rất lo lắng về việc này có người mách là mang tiền đi nhờ địa chính xã làm. Nhưng nói thật mẹ em không có tiền suốt ngày bán mặt cho đất bán lưng cho trời ngoài đồng, trước là nuôi em giờ là nuôi em của em đang học đại học, cũng chẳng quen biết ai thật sự là quá khó khăn. 

Vì vậy e mong luật sư tư vấn giúp em, em và mẹ phải làm như thế nào để làm được bìa đỏ mảnh đất đó. Bố em thì nhất quyết không hợp tác và đã từ bỏ chúng em đi lấy vợ khác.sổ đỏ gốcTư vấn pháp luật đất đai:

Với vấn đề: Không có sổ đỏ gốc có tách được đất sau ly hôn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 5 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 3 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định về hồ sơ tách thửa đất sau khi ly hôn như sau:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp, trừ trường hợp thực hiện quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã có hiệu lực thi hành hoặc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo yêu cầu của Tòa án nhân dân, cơ quan thi hành án mà không thu hồi được bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp

– Quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành có nội dung xác định người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;

Theo quy định trên, hồ sơ tách thửa đất sau khi ly hôn thì cần phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc) trừ trường hợp thực hiện quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã có hiệu lực thi hành.

sổ đỏ gốc

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, nếu bạn không lấy được sổ đỏ gốc từ chồng thì vẫn có thể làm thủ tục đăng ký biến động (tách thửa) bằng: Quyết định, bản án của Tòa án về việc phân chia đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Sang tên sổ đỏ khi vợ chồng ly hôn

Trên đây là quy định của pháp luật về: Không có sổ đỏ gốc có tách được đất sau ly hôn. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi