19006172

Ngân hàng cưỡng chế để xử lý đất tài sản bảo đảm

Ngân hàng cưỡng chế để xử lý đất tài sản bảo đảm

Ngân hàng cưỡng chế thu hồi đất để xử lý tài sản đảm bảo? Chị gái tôi cho bạn mượn sổ đỏ và có giấy ủy quyền để người này được phép thế chấp đất (có công chứng), người bạn này mang sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng lấy tiền làm ăn nhưng không may thua lỗ nên không lấy lại được sổ đỏ và đại diện ngân hàng đến thông báo về việc sẽ đấu giá mảnh đất này để trả cho khoản vay. Việc làm trên có đúng pháp luật không, chúng tôi có thể lấy lại mảnh đất không?Ngân hàng cưỡng chếTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Ngân hàng cưỡng chế thu hồi đất để xử lý tài sản đảm bảo; tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp: chị bạn đưa Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có giấy ủy quyền công chứng cho người đó thế chấp quyền sử dụng đất tại Ngân hàng; do đó, việc thế chấp này đúng quy định pháp luật. Chính vì vậy khi bạn của chị bạn không trả được khoản nợ vay của ngân hàng thì ngân hàng có quyền xử lý tài sản bảo đảm theo quy định tại Điều 299 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 299. Các trường hợp xử lý tài sản bảo đảm

1. Đến hạn thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

2. Bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm trước thời hạn do vi phạm nghĩa vụ theo thỏa thuận hoặc theo quy định của luật.

3. Trường hợp khác do các bên thỏa thuận hoặc luật có quy định.”

Như vậy, khi bạn của chị bạn không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ thì quyền sử dụng đất của chị bạn đang thế chấp tại ngân hàng sẽ được ngân hàng tiến hành xử lý tài sản để thu hồi nợ.

Và căn cứ theo quy định tại Điều 300 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 300. Thông báo về việc xử lý tài sản bảo đảm

1. Trước khi xử lý tài sản bảo đảm, bên nhận bảo đảm phải thông báo bằng văn bản trong một thời hạn hợp lý về việc xử lý tài sản bảo đảm cho bên bảo đảm và các bên cùng nhận bảo đảm khác.

Đối với tài sản bảo đảm có nguy cơ bị hư hỏng dẫn đến bị giảm sút giá trị hoặc mất toàn bộ giá trị thì bên nhận bảo đảm có quyền xử lý ngay, đồng thời phải thông báo cho bên bảo đảm và các bên nhận bảo đảm khác về việc xử lý tài sản đó.

2. Trường hợp bên nhận bảo đảm không thông báo về việc xử lý tài sản bảo đảm theo quy định tại khoản 1 Điều này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho bên bảo đảm, các bên cùng nhận bảo đảm khác.”

Ngân hàng cưỡng chế

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, việc xử lý tài sản đảm bảo phải được thông báo bằng văn bản trong thời hạn hợp lý cho bên đảm bảo. Do đó, dù chị bạn có đồng ý hay không thì việc xử lý tài sản đảm bảo vẫn được diễn ra. Nếu chịbạn gây cản trở cho việc xử lý tài sản để thu hồi nợ thì Ngân hàng sẽ khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết.

Nếu muốn lấy lại mảnh đất thì chị bạn và người vay nợ có thể thỏa thuận với ngân hàng để thanh toán khoản nợ và lãi suất vay để có thể giải chấp và nhận lại giấy chứng nhận.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Ngân hàng cưỡng chế thu hồi đất để xử lý tài sản đảm bảo.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Đăng ký thông báo khi xử lý tài sản thế chấp

Chuyển mục đích sử dụng đất khi đang thế chấp

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam