Người có công có được miễn tiền sử dụng đất khi đấu giá?

Miễn tiền sử dụng đất khi đấu giá

Xin cho tôi hỏi về việc miễn tiền sử dụng đất khi đấu giá. Bố tôi là người có công với cách mạng, thuộc diện thương binh suy giảm 48%; đang nhận trợ cấp hàng tháng. Năm 2015 bố tôi có mua mảnh đất do đấu giá tại UBND để xây nhà. Theo đó, tôi có tra cứu trên mạng thì được biết đối tượng người có công thì được miễn tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ. Vậy cho hỏi người có công với cách mạng có được miễn tiền sử dụng đất khi đấu giá không?



miễn tiền sử dụng đất khi đấu giáTư vấn pháp luật đất đai:

Về vấn đề người có công với cách mạng có được miễn tiền sử dụng đất khi đấu giá, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 11 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Miễn tiền sử dụng đất trong những trường hợp sau đây:

1. Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi sử dụng đất để thực hiện chính sách nhà ở, đất ở đối với người có công với cách mạng thuộc đối tượng được miễn tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công; hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo; sử dụng đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở; nhà ở cho người phải di dời do thiên tai.”

Mặt khác, tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định 135/2016/NĐ-CP quy định:

“2. Bổ sung Khoản 9 vào Điều 10 như sau:

9. Không áp dụng miễn, giảm tiền sử dụng đất trong trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp người trúng đấu giá thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền sử dụng đất. Việc miễn, giảm tiền sử dụng đất khi giao đất cho các đối tượng thuộc diện chính sách cải thiện nhà ở được thực hiện theo chính sách có liên quan và không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất”.

Kết luận

Theo quy định trên, người sử dụng đất được Nhà nước miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với đất ở được giao trong hạn mức khi chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

miễn tiền sử dụng đất khi đấu giá

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tuy nhiên, trong trường hợp này, bố bạn là người có công với cách mạng nhưng nhận sử dụng đất thông qua hình thức đấu giá mà không phải là giao đất nên không được áp dụng miễn tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Cách tính lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng đất

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trên đây là quy định về vấn đề người có công với cách mạng có được miễn tiền sử dụng đất khi đấu giá. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay