Bố mẹ tặng cho đất nhưng sổ đỏ chỉ đứng tên chồng

Sổ đỏ chỉ đứng tên chồng khi bố mẹ tặng cho

Xin chào Luật An Nam. Xin tư vấn về vấn đề: Bố mẹ tặng cho đất nhưng sổ đỏ chỉ đứng tên chồng. Tôi có bà chị gái đã kết hôn từ 2011. Anh rể tôi được bố mẹ ruột cho một miếng đất vào năm 2015 nhưng chưa làm sổ đỏ và sau đó 01 tháng thì tiến hành làm sổ đỏ. Nhưng trong sổ lại không có tên chị gái tôi. Tôi thắc mắc anh rể tôi làm như vậy là đúng hay sai. Nếu thế thì quyền lợi của chị gái tôi có ảnh hưởng gì không. Xin cảm ơn.Sổ đỏ chỉ đứng tên chồngTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Bố mẹ tặng cho đất nhưng sổ đỏ chỉ đứng tên chồng, tổng đài xin tư vấn như sau:

Do thông tin bạn cung cấp không rõ về việc tặng cho quyền sử dụng đất nên chúng tôi chia thành 02 trường hợp như sau:

Trường hợp 01: Hợp đồng tặng cho đất chỉ ghi tặng cho riêng anh rể bạn

Căn cứ Khoản 1 Điều 97 Luật đất đai 2013 quy định:

“Điều 97. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.”

Theo đó, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ cấp cho người có quyền sử dụng đất.

Mặt khác, căn cứ Khoản 1 Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 quy định về tài sản riêng của vợ chồng như sau:

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.”

Theo quy định trên, nếu anh rể bạn được tặng cho đất riêng thì khi đó mảnh đất này được xác định là tài sản riêng của anh rể bạn. Điều này đồng nghĩa với việc anh rể bạn là người có quyền sử dụng đất nên sổ đỏ đứng tên mình anh rể bạn là đúng. Khi đó, chị gái bạn sẽ không có quyền lợi gì đối với mảnh đất này.

Trường hợp 02: Hợp đồng tặng cho đất ghi tặng cho 02 vợ chồng;

Theo Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.”

Nếu trong hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là tặng cho cả hai vợ chồng thì vợ, chồng là người sử dụng đất hợp pháp. Do đó, theo quy định tại Điều 98 Luật đất đai năm 2013 thì vợ – chồng đều có quyền đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, do bạn không nói rõ việc anh rể đứng tên trên sổ đó là quan hệ đại diện đứng tên hay với tư cách cá nhân độc lập nên ta xét 02 vấn đề sau:

– Đại diện đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân theo Điều 26 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13. Theo đó, trong thời kỳ hôn nhân việc đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền quyền sử dụng đất đối với tài sản chung là quan hệ đại diện. Vì vậy, mặc dù chỉ người chồng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng tài sản đó vẫn là tài sản chung. Do đó, việc đứng tên của chồng là hợp pháp và chị gái bạn vẫn có quyền lợi đối với mảnh đất này.

Sổ đỏ chỉ đứng tên chồng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

– Hợp đồng tặng cho đất 02 vợ chồng nhưng sổ đỏ chỉ đứng tên riêng của của anh rể. Điều này vi phạm quy định về việc đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Khoản 4 Điều 98 Luật đất đai năm 2013. Khi đó, chị gái bạn có quyền khiếu nại đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất để được giải quyết.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Bố mẹ tặng cho đất nhưng sổ đỏ chỉ đứng tên chồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thời gian cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trên đây là quy định của pháp luật về: Bố mẹ tặng cho đất nhưng sổ đỏ chỉ đứng tên chồng. Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bác vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.