19006172

Nhận chuyển nhượng đất khi người bán chưa được cấp sổ hồng

Nhận chuyển nhượng đất khi người bán chưa được cấp sổ hồng

Nhận chuyển nhượng đất khi người bán chưa được cấp sổ hồng? Chào anh chị luật sư, em muốn hỏi trường hợp: vợ chồng ông A nộp đơn đăng ký mua đất ở khu tái định cư và được chấp thuận (có biên bản bàn giao đất, nhưng chưa có quyết định và sổ đỏ), sau đó vợ chồng ông A bán lại cho bà B. Nay em – ông C mua lại của bà B, vậy khi em làm thủ tục xin cấp giấy CNQSDĐ (em trực tiếp nộp thuế, phí….) thì giấy CNQSDĐ sẽ đứng tên em – ông C hay đứng tên vợ chồng ông A rồi sau đó mới ký tên chuyển nhượng lại cho em. Nếu đứng tên vợ chồng ông A, nhưng họ chết hoặc ly dị hoặc không đồng ý ký tên sang nhượng lại cho em thì có cách nào giải quyết không ạ?Tư vấn pháp luật đất đai:người bán chưa được cấp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Nhận chuyển nhượng đất khi người bán chưa được cấp sổ hồng; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 quy định về điều kiện khi người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

– Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai năm 2013, đó là:

+) Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

+) Trường hợp tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam quy định tại khoản 1 Điều này thì người nhận thừa kế không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng được chuyển nhượng hoặc được tặng cho quyền sử dụng đất thừa kế

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, để chuyển nhượng đất đai thì người sử dụng đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai năm 2013 nêu trên. Bên cạnh đó, thời điểm được thực hiện quyền của người sử dụng đất là khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Điều 168 Luật đất đai năm 2013).

Vì vậy, khi vợ chồng ông A là người bán chưa  được cấp sổ đỏ thì vợ chồng ông A không được phép chuyển nhượng đất cho bà B. Việc vợ chồng ông A đã chuyển nhượng đất cho bà B thì việc chuyển nhượng đất này là vô hiệu. Do đó, bà B không có quyền chuyển nhượng cho bạn. Trường hợp này, nếu bạn muốn mua được mảnh đất này và để được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì vợ chồng ông A phải được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau đó chuyển nhượng cho bà B, sau khi bà B sang tên thì mới được chuyển nhượng cho bạn hoặc có thể thỏa thuận sau khi vợ chồng ông A được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chuyển nhượng trực tiếp cho bạn.

người bán chưa được cấp

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Nếu vợ chồng ông A không đồng ý sang tên trực tiếp thì nếu bạn đã mua đất thì chỉ có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để yêu cầu hủy hợp đồng giữa bà B và em ông C và đòi bà B trả lại tiền đã nhận.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thời gian hòa giải tranh chấp đất đai tại xã

Thời hạn Tòa án thụ lý đơn giải quyết tranh chấp đất đai

Trong quá trình giải quyết vấn đề nhận chuyển nhượng đất khi người bán chưa được cấp sổ hồng nếu có vấn đề gì vướng mắc;  bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Trả lời

luatannam