Quy định về độ vươn ra của mái nhà tại khu vực nông thôn

Quy định về độ vươn ra của mái nhà tại khu vực nông thôn

Quy định về độ vươn ra của mái nhà tại khu vực nông thôn? Nhà tôi ở vùng quê nông thôn, đang xây dựng một căn nhà 2 tầng, khi tôi đổ mái không có vấn đề gì. Sau đó nhà tôi có đổ thêm một phần mái che của ra vào vươn ra phía ngõ sau 50 cm. Cho tôi hỏi nhà tôi đổ mái che cửa ra vào vươn ra như vậy là đúng hay sai? Theo pháp luật xây dựng thì như thế nào? Nhà tại nông thôn có được phép đổ mái che cửa ra vào vươn ra hay không và được vươn ra bao nhiêu với chiều cao như thế nào? Phần vươn ra của mái che đó là phần phía cổng đi chung của xóm mà không phải đất của nhà tôi. Ủy ban xã đã lập biên bản nhà tôi làm sai và yêu cầu tôi đập bỏ. Ngõ xóm đó rộng khoảng 2m, chiều cao từ mặt ngõ đến mái nhà tôi khoảng hơn 4m.Độ vươn ra của mái nhàTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về: Quy định về độ vươn ra của mái nhà tại khu vực nông thôn; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 178 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 178. Trổ cửa nhìn sang bất động sản liền kề

1. Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng.

2. Mặt dưới mái che trên cửa ra vào, mặt dưới mái che cửa sổ quay ra đường đi chung phải cách mặt đất từ 2,5 mét trở lên.”

Và theo quy định tại điểm 2.8.10 của QCXDVN 01: 2008/BXD tại Quyết định 04/2008/QĐ-BXD thì việc xây dựng bộ phận vươn ra của nhà được xác định như sau:

1. Tại độ cao dưới 3,5 m tính từ mặt vỉa hè lên, mọi bộ phận của nhà đều không được nhô quá chỉ giới đường đỏ trừ trường hợp sau:

+ Từ độ cao 1m (tính từ mặt vỉa hè) trở lên, các bậu cửa, gờ chỉ, bộ phận trang trí được phép vượt đường đỏ không quá 0,2m.

2. Từ độ cao 3,5 m tính từ mặt vỉa hè trở lên:

+ Độ vươn ra (đo từ chỉ giới đường đỏ tới mép ngoài cùng của phần nhô ra), tùy thuộc chiều rộng lộ giới, không được lớn hơn giới hạn được quy định ở bảng 2.9, đồng thời phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1,0m, phải đảm bảo các quy định về an toàn lưới điện và tuân thủ quy định về quản lý xây dựng áp dụng cụ thể cho khu vực;

+ Vị trí độ cao và độ vươn ra cụ thể của ban công phải thống nhất hoặc tạo được nhịp điệu trong hình thức công trình kiến trúc, tạo được không gian kiến trúc cảnh quan trong từng cụm nhà cũng như trong tổng thể toàn khu vực;

+ Trên phần nhô ra chỉ được làm ban công, không được che chắn tạo thành lô-gia hay buồng.

Bảng 2.9: Độ vươn ra tối đa của ban công, mái đua, ô-văng

Chiều rộng lộ giới (m)

Độ vươn ra tối đa Amax (m)

Dưới 7m

0

7÷12

0,9

>12÷15

1,2

>15

1,4

Độ vươn ra của mái nhà

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Đối với chiếu với trường hợp của bạn: gia đình bạn xây dựng nhà cao hai tầng, có mái che cửa ra vào vươn ra đường đi chung 50 cm, cao khoảng 4 m và đường đi chung của xóm bạn rộng 2 m. Do đó đối chiếu với quy định trên thì gia đình bạn không được xây dựng mái che vươn ra đường đi chung.

Chính vì thế việc Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu gia đình bạn phải tháo dỡ phần công trình xây dựng sai đó là đúng quy định theo Khoản 2 Điều 208 Luật đất đai năm 2013.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Quy định về độ vươn ra của mái nhà tại khu vực nông thôn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Cấp sổ đỏ khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thổ cư

Thủ tục sang tên trước bạ khi chuyển nhượng đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề: Quy định về độ vươn ra của mái nhà tại khu vực nông thôn; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi