19006172

Quy định về tách thửa khi được thừa kế quyền sử dụng đất

Quy định về tách thửa khi được thừa kế quyền sử dụng đất

Xin cho hỏi nếu bố mẹ mất đi mà không có di chúc hay giấy tờ gì về việc chia đất cát. Vậy anh em chúng tôi muốn tách thửa khi được thừa kế quyền sử dụng đất thì cần làm thủ tục như thế nào?Tách thửa khi được thừa kế quyền sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề tách thửa khi được thừa kế quyền sử dụng đất, tổng đài xin tư vấn như sau:

Về thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Theo thông tin bạn cung cấp, bố mẹ mất mà không có di chúc. Trong trường hợp của bạn, việc phân chia di sản thừa kế sẽ được thực hiện theo quy quy định về thừa kế theo pháp luật . Theo đó, gia đình bạn cần lập văn bản phân chia di sản thừa kế theo Điều 660 Bộ luật dân sự năm 2015

Căn cứ Khoản 2 Điều 57 và Điều 63 Luật công chứng năm 2014, khai nhận di sản thừa kế được tiến hành như sau:

1. Gia đình bạn tới phòng công chứng nộp hồ sơ cho công chứng viên/ cán bộ;

2. Nơi tiếp nhận hồ sơ: Phòng công chứng

3. Hồ sơ công chứng gồm các thủ tục sau:

– Phiếu yêu cầu công chứng;

– Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó;

– Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế.

– Giấy tờ tùy thân của những người thừa kế;

– Giấy chứng tử của bố bạn.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 1 Điều 57 Luật công chứng năm 2014 quy định: công chứng Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là bắt buộc. Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản.

Tách thửa khi được thừa kế quyền sử dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Về thủ tục đăng ký biến động khi tách thửa:

– Về hồ sơ, căn cứ Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa gồm: 
+ Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK; 
+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp. 

– Nơi nộp hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Nếu chưa có văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh). Nếu có nhu cầu, bạn có thể nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất (theo Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

– Thời hạn thực hiện tách thửa, không quá 20 ngày (theo Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP). Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 15 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Diện tích tách thửa tối thiểu đối với đất trồng cây lâu năm

Thủ tục thực hiện tách thửa đất thổ cư

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về quy định về tách thửa khi được thừa kế quyền sử dụng đất, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Trả lời

luatannam