Sang tên khi nhận chuyển nhượng đất đang có tranh chấp

Sang tên khi nhận chuyển nhượng đất đang có tranh chấp

Sang tên khi nhận chuyển nhượng đất đang có tranh chấp Tôi có mua một mảnh đất của người trong cùng huyện. Hai bên đã làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng. Tuy nhiên, khi tôi đi làm thủ tục sang tên thì được thông báo là đất đang có tranh chấp và không được làm thủ tục sang tên. Vậy cho tôi hỏi hỏi trường hợp tôi có hợp đồng công chứng mà không được sang tên do đất có tranh chấp thì có đúng không? Tôi có nghe nói trước đó chủ cũ bán đất cho tôi có vay tiền và cầm cố giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này với bên tín dụng đen. Vậy theo quy định của pháp luật thì có được cầm cố Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? Bên tín dụng đen kia có quyền yêu cầu đòi lại đất từ tôi không?nhận chuyển nhượng đất đang có tranh chấp

Dịch vụ tư vấn trực tuyến về đất đai 24/7: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn.. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề sang tên khi đất đang có tranh chấp

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 188  Luật đất đai năm 2013 về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Như vậy, một trong những điều kiện để đảm bảo việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là đất không có tranh chấp.

Đối với trường hợp của bạn: bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của chủ đất nhưng đất đó đang có tranh chấp thì việc chuyển nhượng đất của bạn sẽ phải dừng lại do không đáp ứng điều kiện chuyển nhượng đất. Do đó việc Văn phòng đăng ký đất đai dừng việc sang tên khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bạn là có căn cứ pháp luật.

Trường hợp bạn muốn sang tên quyền sử dụng đất thành tên của bạn thì bạn phải chờ tới khi giải quyết xong tranh chấp giữa chủ đất với người đang tranh chấp.

Thứ hai, quy định về vấn đề cầm cố quyền sử dụng đất

Căn cứ theo quy định tại Điều 167  Luật đất đai năm 2013 thì người sử dụng đất có các quyền sau:

+ Quyền chuyển nhượng; chuyển đổi;

+ Quyền cho thuê, cho thuê lại;

+ Quyền thừa kế, tặng cho;

+ Quyền thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Như vậy,trong những quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật hiện hành thì người sử dụng đất không có quyền cầm cố quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó theo quy định tại Điều 309 Bộ luật dân sự năm 2015 cụ thể như sau:

“Điều 309. Cầm cố tài sản

Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.”

Như vậy, cầm cố được hiểu là việc bên cầm cố giao tài sản thuộc sở hữu của mình cho bên nhận cầm cố để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ.

Tài sản theo quy định của Bộ Luật dân sự năm 2015 là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản bao gồm có bất động sản và động sản, bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

Như vậy, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải là tài sản mà nó chỉ là chứng thư của nhà nước ghi nhận về quyền của người sử dụng đất đối với thửa đất đó. Vì vậy pháp luật không thừa nhận việc cầm cố Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sử dụng đất.

Thứ ba, về việc đòi lại quyền sử dụng đất

Theo quy định nêu trên thì người sử dụng đất chỉ có quyền chuyển nhượng, chuyển đổi. cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho. thế chấp và góp vốn quyền sử dụng đất. Do đó, nếu chủ cũ bán đất cho bạn tiến hành cầm cố quyền sử dụng đất thì sẽ không được nhà nước công nhận. Do đó giao dịch cầm cố giữa chủ cũ và bên tín dụng đen là giao dịch vô hiệu.

Vì vậy, chủ cũ của bạn có trách nhiệm trả lại tiền theo hợp đồng vay với bên tín dụng đen nhưng phía bên tín dụng đen không có quyền đòi quyền sử dụng đất từ bạn.

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc về vấn đề: Sang tên khi nhận chuyển nhượng đất đang có tranh chấp, bạn vui lòng liên hệ tới Luật sư tư vấn trực tuyến đất đai 24/7: 1900 6172để được tổng đài tư vấn.

–>Giá tính lệ phí trước bạ khi chuyển mục đích sử dụng đất

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay