Thay đổi Văn phòng công chứng khi đã niêm yết việc thụ lý công chứng

Thay đổi Văn phòng công chứng khi đã niêm yết việc thụ lý công chứng

Thay đổi Văn phòng công chứng khi đã niêm yết việc thụ lý công chứng? Xin cho tôi hỏi về việc tôi có nhờ 1 Văn phòng công chứng làm để khai nhận di sản thừa kế và Văn phòng đó đã niêm yết việc thụ lý công chứng tài sản mà không giải đáp thắc mắc gì cho tôi cả. Vậy nếu sau khi họ niêm yết mà tôi thay đổi sang Văn phòng công chứng khác để làm thủ tục nhận thừa kế thì có được không? Có cần làm thủ tục hủy niêm yết không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!Niêm yết việc thụ lý công chứng

Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Thay đổi Văn phòng công chứng khi đã niêm yết việc thụ lý công chứng; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 57 Luật công chứng năm 2014 về việc niêm yết việc thụ lý công chứng:

“Điều 57. Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản

3. Công chứng viên phải kiểm tra để xác định người để lại di sản đúng là người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và những người yêu cầu công chứng đúng là người được hưởng di sản; nếu thấy chưa rõ hoặc có căn cứ cho rằng việc để lại di sản và hưởng di sản là không đúng pháp luật thì từ chối yêu cầu công chứng hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định.

Tổ chức hành nghề công chứng có trách nhiệm niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản trước khi thực hiện việc công chứng.”

Như vậy, trước khi tiến hành việc công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thì tổ chức hành nghề công chứng có trách nhiệm niêm yết việc thụ lý.

Vậy việc niêm yết việc thụ lý công chứng chỉ mang tính chất đảm bảo không có tranh chấp theo quy định của pháp luật không làm phát sinh vấn đề pháp lý. Đồng thời căn cứ theo quy định của pháp luật công chứng hiện hành không có quy định về việc hủy niêm yết việc thụ lý hay cấm thay đổi văn phòng công chứng khi đã niêm yết việc thụ lý công chứng. Do đó bạn vẫn có quyền thay đổi Văn phòng công chứng nếu như bạn chưa công chứng việc nhận thừa kế tại Văn phòng công chứng đó.

Niêm yết việc thụ lý công chứng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Thay đổi Văn phòng công chứng khi đã niêm yết việc thụ lý công chứng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thủ tục phân chia di sản thừa kế

Chia thừa kế theo pháp luật

Đất nhận thừa kế theo di chúc có được miễn lệ phí trước bạ không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay