Thu hồi đất chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính có được bồi thường

Thu hồi đất chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính

Xin chào anh chị tư vấn An Nam, tôi muốn tư vấn về vấn đề thu hồi đất chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Bố mẹ tôi chỉ có tôi là con duy nhất. Mẹ tôi mất năm 1990, tôi lấy chồng và ở cùng với bố. Năm 2015 bố tôi mất, có di chúc để lại cho vợ chồng tôi căn nhà và 2 ha đất nông nghiệp để trồng cây hàng năm ở ngay phía sau căn nhà, toàn bộ diện tích đất đứng tên bố tôi trên sổ đỏ. Phần đất nông nghiệp này vợ chồng tôi vẫn sử dụng từ khi mẹ tôi mất đến nay.

Hiện nay theo quy hoạch của tỉnh để mở khu công nghiệp thì căn nhà và 2h đất trồng cây hàng năm nhà tôi thuộc diện thu hồi. Theo thông báo của UBND xã thì vợ chồng tôi sẽ chỉ được bồi thường phần đất có căn nhà; còn 2 ha đất nông nghiệp thì không được bồi thường do khi còn sống bố tôi chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính về đất đai; mặt khác vợ chồng tôi không được thừa kế quyền sử dụng 2 ha đất nông nghiệp vì vợ chồng tôi là cán bộ nhà nước.

Anh chị cho tôi hỏi một số vấn đề sau: UBND xã thông báo thu bồi thường như trên đúng không? Nếu tôi không đồng ý với quyết định bồi thường thì gia đình tôi có thể làm gì? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Đất chưa thực hiện nghĩa vụ tài chínhTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề thu hồi đất chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về điều kiện thừa kế đất chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính

Theo khoản 1 Điều 188 và Khoản 3 Điều 191 Luật đất đai năm 2013, đối với trường hợp đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; không có tranh chấp; không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và đang trong thời hạn sử dụng đất thì hộ gia đình – cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa mà không cấm quyền nhận thừa kế. Do đó vợ chồng bạn được thừa kế quyền sử dụng đất nông nghiệp của bố bạn mà không phân biệt nghề nghiệp, thân phận, chức vụ,…

Bên cạnh đó căn cứ theo Khoản 3 Điều 12 Thông tư 76/2014/TT-BTC quy định như sau:

“3. Hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất khi chuyển nhượng thì phải nộp đủ số tiền sử dụng đất còn nợ. Trường hợp được phép chuyển nhượng một phần thửa đất, trên cơ sở hồ sơ cho phép tách thửa, cơ quan thuế xác định số tiền sử dụng đất tương ứng với phần diện tích chuyển nhượng. Trường hợp khi nhận thừa kế quyền sử dụng đất mà người để lại di sản thừa kế là quyền sử dụng đất chưa trả nợ tiền sử dụng đất thì người nhận thừa kế có trách nhiệm tiếp tục trả nợ theo quy định của pháp luật về thừa kế.”

Do đó vợ chồng bạn vẫn được nhận thừa kế đối với phần diện tích đất nông nghiệp đang nợ tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, vợ chồng bạn có nghĩa vụ trả nợ tiền sử dụng đất.

Thứ hai về điều kiện bồi thường khi thu hồi đất chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính

Căn cứ theo quy định tại Điều 75 Luật đất đai năm 2013 về điều kiện bồi thường khi thu hồi đất:

“Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.”

Theo đó

Hộ gia đình – cá nhân đang sử dụng đất không phải đất thuê hàng năm, có sổ đỏ hoặc đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhưng chưa được cấp thì sẽ được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất. Do đó vợ chồng bạn đủ điều kiện được bồi thường khi thu hồi đất chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Tuy nhiên, tại Khoản 4 Điều 93 Luật đất đai 2013 quy định:

“4. Người sử dụng đất được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất mà chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước theo quy định của pháp luật thì phải trừ đi khoản tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính vào số tiền được bồi thường để hoàn trả ngân sách nhà nước.”

Do đó, đối với những trường hợp đủ điều kiện để được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì số tiền sử dụng đất còn nợ sẽ được trừ vào số tiền được bồi thường.

Đất chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ ba khiếu nại về quyết định bồi thường

Căn cứ theo quy định tại Điều 204 Luật đất đai năm 2013 và Điều 7 Luật khiếu nại năm 2011, khi có căn cứ cho rằng quyết định của UBND huyện xâm hại đến quyền lợi của bạn thì bạn có thể khiếu nại lên Chủ tịch UBND huyện yêu cầu giải quyết. Nếu không đồng ý với việc giải quyết khiếu nại của Ủy ban thì bạn có thể khiếu nại đến Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc nộp đơn khởi kiện nộp lên Tòa án nhân dân tỉnh.

Tóm lại

Việc UBND xã thông báo vợ chồng bạn không được bồi thường 2 ha đất nông nghiệp vì lý do bố bạn chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, mặt khác vợ chồng bạn là cán bộ nhà nước là không đúng với quy định pháp luật.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Thu hồi đất chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về đất chưa được cấp sổ đỏ tại các bài viết:

Có được hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất nông nghiệp

Xây dựng nhà trên đất nông nghiệp có được đền bù khi thu hồi đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.