19006172

Xây dựng nhà trên đất nông nghiệp có được đền bù khi thu hồi đất

Xây dựng nhà trên đất nông nghiệp

Xin chào tư vấn An Nam, tôi muốn hỏi về xây dựng nhà trên đất nông nghiệp. Tôi xây nhà ở trái phép trên đất hoa màu mà bố mẹ tôi đang canh tác được hơn 9 năm. Lúc mới xây, xã cũng xuống vài lần nhưng mà tôi vẫn xây và ở cho đến nay. Xã cũng không có bất cứ văn bản phạt hay bất cứ giấy tờ gì. Tại khu đất tôi ở có 3 hộ giống hiện trạng như vậy. Nay nơi đất tôi ở có dự án khu dân cư đi qua. Tôi không biết mình có được đền bù và hỗ trợ tái định cư không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Xây dựng nhà trên đất nông nghiệpTư vấn pháp luật đất đai:

Về vấn đề xây dựng nhà trên đất nông nghiệp; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 12 Luật đất đai năm 2013; việc bạn xây nhà trên đất nông nghiệp là sử dụng đất không đúng mục đích, đây là hành vi vi phạm pháp luật đất đai. Nếu bạn muốn xây dựng nhà, bạn phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở.

Thứ nhất, về điều kiện bồi thường tài sản gắn liền với đất khi thu hồi đất

Căn cứ quy định Khoản 1, Điều 92 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 92. Trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất

1. Tài sản gắn liền với đất thuộc một trong các trường hợp thu hồi đất quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, i khoản 1 Điều 64 và điểm b, d khoản 1 Điều 65 của Luật này.

2. Tài sản gắn liền với đất được tạo lập trái quy định của pháp luật hoặc tạo lập từ sau khi có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và công trình xây dựng khác không còn sử dụng.

Bên cạnh đó, căn cứ điểm a khoản 1 Điều 64 Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 64. Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

a) Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm“.

Như vậy

Những tài sản gắn liền với đất và được tạo lập trái quy định của pháp luật sẽ không được Nhà nước bồi thường khi tiến hành thu hồi đất. Trong trường hợp của bạn: bạn tiến hành xây dựng nhà trên đất nông nghiệp. Do đó bạn không được Nhà nước bồi thường giá trị căn nhà xây dựng trên đất nông nghiệp vì sử dụng đất sai mục đích. Đối với những tài sản gắn liền với đất khác được tạo lập hợp pháp thì sẽ được tiến hành bồi thường.

Thứ hai, về hỗ trợ tái định cư

Theo quy định Khoản 2 Điều 83 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 83. Hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất

2. Các khoản hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

a) Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất;

b) Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp; thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân mà phải di chuyển chỗ ở;

c) Hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở; 

d) Hỗ trợ khác.”

Xây dựng nhà trên đất nông nghiệp

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, Nhà nước chỉ tiến hành hỗ trợ tái định cư khi tiến hành thu hồi đất ở. Trong trường hợp của bạn: bạn xây dựng nhà trên đất nông nghiệp không phải đất ở. Do đó, khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất thì nhà bạn sẽ không được hỗ trợ tái định cư.

Kết luận

– Bạn xây dựng nhà trên đất nông nghiệp là trái quy định pháp luật. Do đó bạn sẽ không được bồi thường giá trị căn nhà xây dựng trên đất nông nghiệp khi bị thu hồi đất.

– Về vấn đề hỗ trợ tái định cư, vì bạn bị thu hồi đất nông nghiệp mà không phải là đất ở nên bạn sẽ không được hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về xây dựng nhà trên đất nông nghiệp tại các bài viết:

Thời gian chi trả tiền bồi thường khi thu hồi đất

Bồi thường khi bị nhà nước thu hồi đất nông nghiệp

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Xây dựng nhà trên đất nông nghiệp có được đền bù. Nếu có vấn đề vướng mắc về xây dựng nhà trên đất nông nghiệp; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét