Thu hồi đất thực hiện quy hoạch dự án nông thôn mới

Thu hồi đất thực hiện quy hoạch dự án nông thôn mới

Thu hồi đất thực hiện quy hoạch dự án nông thôn mới? Năm 1993 gia đình tôi có mua 300 m2 đất của ông Tiện, có giấy tờ mua bán bằng tay và sử dụng ổn định đến nay, có giấy tờ về việc nộp các khoản phí nhà nước thu. Tháng 12/2016 gia đình tôi đã xây dựng công trình để làm trang trại chăn nuôi gà đã hết 80 triệu đồng, đến 18/03/2017 gia đình tôi chuẩn bị bắn mái tôn thì UBND xã gửi thông báo yêu cầu gia đình tôi không được xây dựng tiếp và gia hạn cho 15 ngày bắt tháo dỡ toàn bộ công trình xuống với lý do là đất nằm trong quy hoạch xây dựng nghĩa trang của xã theo quy định về xây dựng nông thôn mới.

Trong thông báo ngày 19/12/2017 UBND xã gửi công văn cho gia đình tôi về việc đất đã nằm trong quy hoạch và cắm mốc rồi, nhưng gia đình tôi không biết và cũng không nhận được bất cứ một giấy tờ hay công văn gì về việc thông báo đất nằm trong quy hoạch nông thôn mới. Vậy trình tự thủ tục quy định về đất nằm trong quy hoạch  nông thôn mới như thế nào? Khi thu hồi đất thì gia đình tôi có được bồi thường cho công trình trang trại trên không? Bây giờ gia đình tôi cần làm gì để bảo đảm quyền lợi của mình?nông thôn mớiTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề này tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về trình tự, thủ tục thu hồi đất

Căn cứ theo quy định tại Điều 67 Luật đất đai năm 2013 về thông báo thu hồi đất:

“Điều 67. Thông báo thu hồi đất và chấp hành quyết định thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Trước khi có quyết định thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo thu hồi đất cho người có đất thu hồi biết. Nội dung thông báo thu hồi đất bao gồm kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm.”

Như vậy

Trước khi quyết định thu hồi, cơ quan nhà nước phải thông báo thu hồi đất cho người dân biết trước ít nhất 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp. Việc thông báo phải được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương và được niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

Theo thông tin bạn cung cấp: gia đình bạn bị thu hồi đất vì thuộc quy hoạch dự án nông thôn mới và bị cắm mốc nhưng gia đình bạn không biết và cũng không có bất cứ thông báo nào. Như vậy việc thu hồi đất nhưng không thông báo là không đúng quy định của pháp luật.

Để bảo đảm quyền lợi của mình thì bạn có thể làm đơn khiếu nại về việc thu hồi đất không đúng trình tự thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là UBND cấp huyện nơi bạn cư trú.

nông thôn mới

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ hai về bồi thường trang trại xây dựng trên đất bị thu hồi

Căn cứ theo quy định tại Điều 92 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 92. Trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất

1. Tài sản gắn liền với đất thuộc một trong các trường hợp thu hồi đất quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, i khoản 1 Điều 64 và điểm b, d khoản 1 Điều 65 của Luật này.

2. Tài sản gắn liền với đất được tạo lập trái quy định của pháp luật hoặc tạo lập từ sau khi có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và công trình xây dựng khác không còn sử dụng.”

Như vậy,  việc công trình xây dựng không đúng quy định của pháp luật hoặc tạo lập sau khi có thông báo th hồi đất của cơ quan nhà nước thì không được bồi thường khi tiến hành thu hồi đất. Do đó gia đình bạn cần kiểm tra xem đã có quyết định thu hồi đất hay chưa. Nếu đã có thì việc gia đình bạn xây dựng trang trại sau khi có quyết định thu hồi đất thì gia đình bạn sẽ không được bồi thường về nhà ở. Ngược lại, nếu công trình được tạo lập hợp pháp và xây dựng trước khi có quyết định thu hồi đất thì gia đình bạn có quyền được bồi thường chi phí đầu tư xây dựng trang trại.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Thu hồi đất thực hiện quy hoạch dự án nông thôn mới.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Xác định chi phí đầu tư vào đất còn lại khi không có chứng từ

Thời gian chi trả tiền bồi thường khi thu hồi đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về thu hồi đất sai trình tự, thủ tục , bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.