Thủ tục và nơi nộp hồ sơ xin tách thửa đất

Thủ tục và nơi nộp hồ sơ xin tách thửa đất

Mình xin chào luật sư, mình muốn tư vấn về: Thủ tục và nơi nộp hồ sơ xin tách thửa đất. Mình có 1 vấn đề như sau rất mong sự giải đáp của luật sư. Gia đình mình có 2 anh em trai, cả 2 đều đã lập gia đình. Cách đây 2 năm bố mình có làm thủ tục tách sổ đỏ cho anh mình 100m2 từ 300m2 trong sổ đỏ của bố mình. Vậy giờ bố mình muốn tách 100m2 nữa cho mình thì có được không? Thủ tục cần tách bao gồm những gì? Nộp ở đâu? Giá tiền tách là bao nhiêu? Xin chân thành cảm ơn luật sư!Hồ sơ xin tách thửa đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp về: Thủ tục và nơi nộp hồ sơ xin tách thửa đất; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 167 Luật đất đai năm 2013 thì người sử dụng đất có quyền tặng cho (tách thửa) người khác một phần đất khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc tặng cho đất dẫn đến phải tách thửa từ mảnh đất lớn thì thửa đất sau khi tách thửa phải đáp ứng diện tích tối thiểu. Do đó, trường hợp này, bố bạn có thể tách 100m2 đất từ mảnh đất 200m2 cho bạn nếu đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu của các thửa đất mới hình thành. Trình tự, thủ tục thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tách thửa đất

Theo khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì hồ sơ bao gồm:

1. Đơn đề nghị tách thửa theo mẫu 11/ĐK;

2. Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp;

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai đo đạc địa chính để chia tách thửa đất và chuyển Bản trích đo thửa đất mới tách cho người sử dụng đất;

Bước 3: Thực hiện ký kết hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và có công chứng hoặc chứng thực và nộp cho Văn phòng đăng ký đất đai;

Bước 4: Thực hiện thủ tục đăng ký biến động đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

+) Nơi nộp hồ sơ : Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Nếu chưa có văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh). Nếu có nhu cầu, bạn có thể nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất (theo khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

Hồ sơ xin tách thửa đấtTổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

+) Thời hạn thực hiện tách thửa: không quá 15 ngày. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày, trừ thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai (Theo điểm đ Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

Ngoài ra, trường hợp tặng cho đất giữa con đẻ và cha để thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Để xem chi tiết bạn vui lòng tham khảo 02 bài viết sau:

Miễn lệ phí trước bạ khi được tặng cho quyền sử dụng đất

Thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho quyền sử dụng đất

Trên đây là quy định của pháp luật về: Thủ tục và nơi nộp hồ sơ xin tách thửa đất. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được Tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi