Thực hiện việc đăng ký sang tên khi nhận thừa kế nhà đất

Thực hiện việc đăng ký sang tên khi nhận thừa kế nhà đất

Thực hiện việc đăng ký sang tên khi nhận thừa kế nhà đất? Hiện tại, em có 1 vấn đề về sang tên sổ đỏ muốn xin tư vấn từ phía Công ty như sau: Gia đình em có 5 anh chị em, bố em đã mất cách đây 8 năm – mẹ em hiện tại vẫn đang sống khoẻ mạnh. Trước khi mất bố e đã di chúc để lại cho 5 anh chị em mỗi người 1 mảnh đất, trong đó vợ chồng em được di chúc để lại 1 căn nhà 70m2, tuy nhiên căn nhà này hiện nay sổ đỏ vẫn mang tên bố em ( Bố em đã mất ). Di chúc của bố em hiện đang được lưu giữ tại Công an phường nơi em đang sinh sống. Hiện nay, vợ chồng em muốn thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ đứng tên của vợ chồng em, vậy xin Quý công ty tư vấn giúp e về hai vấn đề sau:

1. Thủ tục như thế nào?

2. Chi phí khi đổi tên hết khoảng bao nhiêu?Tư vấn pháp luật đất đaiThực hiện việc đăng ký:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề Thực hiện việc đăng ký sang tên khi nhận thừa kế nhà đất; tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về thủ tục khi đăng ký sang tên sổ đỏ:

Về thành phần hồ sơ:

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT đã được sửa đổi theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT: Theo đó bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;
  • Văn bản về việc thừa kế (di chúc, văn bản khai nhận di sản thừa kế);
  • Đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Về thời gian thực hiện:

Theo điểm l khoản 2 và khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện là 20 ngày. Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét, xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Thứ hai về chi phí khi sang tên quyền sử dụng đất trong trường hợp này:

Thuế thu nhập cá nhân:

Căn cứ quy định tại điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 đã được sửa đổi bổ sung năm 2012 quy định về thu nhập được miễn thuế:

“Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau”.

Như vậy trong trường hợp này bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân do bạn nhận thừa kế quyền sử dụng đất theo di chúc.

Thực hiện việc đăng ký

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Lệ phí trước bạ:

Căn cứ quy định tại Khoản 10 Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ:

Điều 9. Miễn lệ phí trước bạ

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Do đó khi nhận thừa kế mảnh đất thì những người thừa kế cũng được miễn lệ phí trước bạ khi tiến hành nhận thừa kế quyền sử dụng đất.

Ngoài ra khi thực hiện thủ tục sang tên trong trường hợp này bạn sẽ phải chịu thêm một số khoản phí khác như phí đo đạc địa chính, phí thẩm định, lệ phí cấp sổ đỏ. Mức đóng đối với mỗi loại phí trong trường hợp này sẽ áp dụng theo quy định của ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất quyết định.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Thực hiện việc đăng ký sang tên khi nhận thừa kế nhà đất. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Để thừa kế quyền sử dụng đất của người khác phải làm sao?

Thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khi sang tên cho con

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về thực hiện việc đăng ký sang tên khi nhận thừa kế nhà đất; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi