Tranh chấp về đất bán bằng giấy tờ viết tay năm 2012

Tranh chấp về đất bán bằng giấy tờ viết tay năm 2012

Tranh chấp về đất bán bằng giấy tờ viết tay năm 2012? Nhà tôi có mua lại của bác ruột là chị gái của bố tôi một mảnh đất năm 2012, hai bên chỉ làm giấy viết tay về việc mua bán và có lập biên bản cam kết nhận đủ tiền. Do là chị em ruột nên bố tôi tin tưởng và không làm thủ tục sang tên và cũng không có người làm chứng. Nay nhà tôi đã xây dựng một căn nhà 3 tầng trên mảnh đất này. Giờ bác tôi có ý định lấy luôn đất và nhà của tôi. Vậy nhà tôi có bị mất trắng căn nhà không? Có cách nào để mình đòi lại được không?đất bán bằng giấy tờ viết tayTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về tranh chấp về đất bán bằng giấy tờ viết tay năm 2012, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 502 Bộ luật dân sự 2015 và Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 thì việc hợp đồng mua bán đất phải được lập bằng văn bản và có công chứng hoặc chứng thực. Do đó việc mua bán đất giữa bố bạn và bác bạn được viết tay, không có công chứng hoặc chứng thực thì hợp đồng mua bán này bị vô hiệu về mặt hình thức.

Tuy nhiên căn cứ theo quy định tại Điều 129 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 129. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

Giao dịch dân sự vi phạm quy định điều kiện có hiệu lực về hình thức thì vô hiệu, trừ trường hợp sau đây:

1. Giao dịch dân sự đã được xác lập theo quy định phải bằng văn bản nhưng văn bản không đúng quy định của luật mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.

2. Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.”

Như vậy, đối với giao dịch bị vô hiệu về hình thức mà một bên đã thực hiện được ít nhất 2/3 nghĩa vụ của giao dịch thì có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.

Đối với trường hợp của bạn: bố bạn mua đất của bác bạn bằng giấy tờ viết tay và bố bạn có biên bản cam kết nhận đủ tiền của bác bạn. Do đó bố bạn có thể yêu cầu Tòa án công nhận hiệu lực của hợp đồng mua bán.

Vậy nếu bác bạn muốn đòi lại mảnh đất đã bán cho bố bạn thì bác bạn phải trả lại tiền đã mua đất của bố bạn và tiến hành bồi thường (nếu có).

đất bán bằng giấy tờ viết tay

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Về việc bồi thường xây dựng trên đất

Theo thông tin bạn cung cấp thì việc xây dựng căn nhà 3 tầng trên đất này có sự đồng ý của bố bạn nên việc xây dựng căn nhà này là việc xây dựng hợp pháp. Do đó nếu bác bạn đòi lại đất thì bác bạn phải tiến hành bồi thường cho bạn giá trị căn nhà 3 tầng xây dựng trên đất theo các giấy tờ xác định giá trị thi công của căn nhà.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Tranh chấp về đất bán bằng giấy tờ viết tay năm 2012.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thời hạn Tòa án thụ lý đơn giải quyết tranh chấp đất đai

Khởi kiện khi người khác sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi