Đóng tiền sử dụng đất đối với đất giao trái thẩm quyền

Đóng tiền sử dụng đất đối với đất giao trái thẩm quyền

Đóng tiền sử dụng đất đối với đất giao trái thẩm quyền? Đất nhà em là đất do UBND xã giao năm 2007, họ nói sẽ làm bìa đất cho nhà em luôn. Nhà em có đưa cho một một nửa số tiền còn một nửa tiền thì khi nào họ làm xong thì nhà em trả nốt. Nhưng mãi đến năm nay họ mới làm. Thuế sử dụng đất năm 2007 và năm 2018 khác nhau. Vậy nhà em phải đóng tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ theo thuế năm 2007 hay năm 2018?đóng tiền sử dụngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề đóng tiền sử dụng đất đối với đất giao trái thẩm quyền; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 37 Luật đất đai năm 2003 thì UBND cấp xã chỉ có thẩm quyền thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn. Do đó UBND xã không có thẩm quyền giao đất cho hộ gia đình – cá nhân.

Đối với trường hợp của bạn: UBND xã giao đất cho gia đình bạn từ năm 2007 do đó đất của gia đình bạn là đất giao trái thẩm quyền. Nên căn cứ theo quy định tại Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 23. Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đã được giao không đúng thẩm quyền

3. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định này.

Trường hợp thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở hoặc công trình xây dựng khác thì diện tích còn lại không có nhà ở, công trình xây dựng được xác định là đất nông nghiệp theo hiện trạng đang sử dụng, nếu người sử dụng đất đề nghị được chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.”

Như vậy

Đất nhà bạn được UBND xã giao trái thẩm quyền từ năm 2007 đến nay. Do đó gia đình bạn sẽ được cấp sổ đỏ theo khi đáp ứng các điều kiện sau:

+ Đất được UBND xã xác nhận là đất không có tranh chấp;

+ Đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

Về tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ

Căn cứ theo quy định tại Điều 9 Nghị định 45/2014/NĐ-CP:

“1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nguồn gốc do lấn, chiếm hoặc đất được giao, được cho thuê không đúng thẩm quyền kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2004 đến trước ngày 01 tháng 07 năm 2014 nhưng nay phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nếu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại Khoản 9 Điều 210 Luật Đất đai thì phải nộp 100% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

đóng tiền sử dụng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Đối với hộ gia đình sử dụng đất do giao trái thẩm quyền từ ngày 01/7/2004 đến trước ngày 01/7/2014 thì tiền sử dụng đất phải nộp bằng 100% tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Do đó, gia đình bạn được cấp sổ đỏ năm 2018 nên tiền sử dụng đất của gia đình bạn phải đóng = 100% x diện tích đất được công nhận x giá đất ở tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất.

Vì vậy, gia đình bạn phải xác định thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bạn để xác định giá đất ở tại thời điểm đó. Và giá đất này sẽ là căn cứ để tính tiền sử dụng đất gia đình bạn phải nộp mà không phải là giá đất năm 2007.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Đóng tiền sử dụng đất đối với đất giao trái thẩm quyền.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Cách tính lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng đất

Hồ sơ đề nghị xin tách thửa

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.