19006172

Tự ý hiến đất của hộ gia đình để làm đường đi liên xã

Tự ý hiến đất của hộ gia đình để làm đường đi liên xã

Tự ý hiến đất của hộ gia đình để làm đường đi liên xã?  Bố tôi tự ý hiến một phần đất trong vườn cho UBND xã làm đường đi liên xã. Phần đất này là đất vườn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên hộ gia đình ông Nguyễn Đình X (bố tôi). Tuy nhiên việc hiến đất này không thông qua ý kiến các thành viên trong gia đình và các thành viên cũng không nhất trí việc làm của ông. Chỉ dựa vào lời nói của bố tôi, địa chính huyện tự ý ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới và bắt hộ gia đình tôi phải nhận. Phần đất lấy đi để làm đường, địa chính ghi trong văn bản là đất của UBND. Cho tôi hỏi làm như vậy có đúng quy định của pháp luật không?hiến đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Tự ý hiến đất của hộ gia đình để làm đường đi liên xã; tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai năm 2013, hộ gia đình sử dụng đất được xác định là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng đang chung sống và có quyền sử dụng đất tại thời điểm Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 64. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất

1. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự ký tên.”

Và theo hướng dẫn tại Khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT:

Điều 14. Quy định bổ sung về nộp hồ sơ, thủ tục khi đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

5. Người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự quy định tại Khoản 1 Điều 64 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP chỉ được thực hiện việc ký hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất khi đã được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.”

hiến đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Việc định đoạt quyền sử dụng đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong hộ gia đình đồng ý và sự đồng ý này phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. Do đó việc bố bạn hiến đất cho UBND xã làm đường liên xã nhưng không có sự đồng của các con là không đúng quy định của pháp luật.

Theo đó việc UBND xã chỉ với sự đồng ý của mình bố bạn mà lấy đất và cấp lại giấy chứng nhận cho gia đình bạn như thế là không đúng quy định của pháp luật. Để bảo đảm quyền lợi của mình thì bạn có thể làm đơn gửi tới Tòa án nhân dân huyện yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Tự ý hiến đất của hộ gia đình để làm đường đi liên xã.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Tranh chấp về vấn đề sang tên sổ đỏ không có sự đồng ý của các con

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về tự ý hiến đất của hộ gia đình để làm đường đi liên xã; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam