Việc thu tiền sử dụng đất trồng cây lâu năm khi bồi thường về đất

Việc thu tiền sử dụng đất trồng cây lâu năm khi bồi thường về đất

Gia đình tôi có một mảnh đất khai hoang đã sử dụng hơn 30 năm. Mảnh đất này gia đình tôi sử dụng để trồng cao su, hồ tiêu. Nay gia đình tôi bị thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng gì đó và gia đình tôi được bồi thường. Tuy nhiên khoản tiền bồi thường của gia đình lại bị trừ một khoản mà cán bộ nói là thu tiền sử dụng đất. Vậy gia đình tôi bị thu hồi đất có được bồi thường không? Bồi thường có bị trừ tiền không?Tư vấn pháp luật đất đai:Thu tiền sử dụng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề câu hỏi: Việc thu tiền sử dụng đất trồng cây lâu năm khi bồi thường về đất; Tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất khi gia đình bạn bị thu hồi đất thì có được bồi thường không:

Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai năm 2013  quy định về điều kiện được bồi thường khi thu hồi đất như sau:

“Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này”

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, nguồn gốc đất nêu trên của gia đình bạn có là từ khai hoang cách đây 30 năm. Nên căn cứ theo Khoản 4 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 22. Việc xử lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014

4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang mà đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt, không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định; nếu vượt hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê.”

Căn cứ quy định nêu trên, thì thửa đất mà gia đình bạn đang sử dụng sẽ đủ điều kiện để được bồi thường về đất khi nhà nước thực hiện việc thu hồi đất.

Thu tiền sử dụng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ hai việc bồi thường có bị trừ tiền hay không:

Căn cứ quy định tại Khoản 1, Điều 30 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP:

“Điều 30. Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

1. Việc trừ khoản tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai vào số tiền được bồi thường quy định tại Khoản 4 Điều 93 của Luật Đất đai được thực hiện theo quy định sau đây:

a) Khoản tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai bao gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp cho Nhà nước nhưng đến thời điểm thu hồi đất vẫn chưa nộp;

b) Số tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính quy định tại Điểm a Khoản này được xác định theo quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất; thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.”

Theo như quy định nêu trên, khi thanh toán tiền bồi thường về đất cho gia đình nhà bạn thì số tiền đó có thể bị trừ cho các nghĩa vụ về tài chính đối với đất của gia đình bạn chưa hoàn thành. Do bạn không cung cấp cụ thể về diện tích đất và địa phương nơi có đất nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác cho bạn được. Bạn vui lòng liên hệ trực tiếp tới tổng đài để được tư vấn cụ thể trong trường hợp này.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề:Việc thu tiền sử dụng đất trồng cây lâu năm khi bồi thường về đất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau

Mức đền bù khi thu hồi đất nông nghiệp để làm dự án xây dựng

Bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay