Xây dựng nhà lấn chiếm lối đi chung của những gia đình phía trong

Xây dựng nhà lấn chiếm lối đi chung của những gia đình phía trong

Nhà tôi có 1 lối hẻm đi chung 2 nhà( nhà tôi và 1 nhà nữa) vốn dĩ nó là 1 thửa đất được cắt làm hai nên mảnh bên ngoài có để 1 lối chi chung rộng 2m. Nay nhà phía bên ngoài làm nhà do mảnh đất bị vát nên khi họ làm lan can để vuông với nhà, đẹp ngôi nhà của họ thì 1 phần lan can có vượt quá phần đất của nhà họ và lấn chiếm lối đi chung. sau đó họ lại dùng các thanh sắt mảnh dựng khung thẳng đứng từ dưới lên tầng 5 họ nói là làm chuồng cọp. Vậy xin hỏi việc họ lấn ra như vậy thì nhà tôi có quyền yêu cầu UBND phường can thiệp trả lại khoản lấn chiếm đó hay không?
Phần đất của họ đã làm hết giờ họ lại mở cửa sổ cánh cửa mở ra phía ngoài phần đất chung vậy họ có được phép làm như vậy không. Tất cả các tầng nhà họ đề trổ cửa sổ và mở cánh ra như vậy. Theo luật thì họ có được trổ các cửa sổ ra như thế ở các tầng từ tầng 2 trở lên không ạ.Tư vấn pháp luật đất đai:Lấn chiếm lối đi

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề hành vi: Xây dựng nhà lấn chiếm lối đi chung của những gia đình phía trong, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về quyền trổ cửa sổ và xây dựng lan can:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 170 Luật đất đai số 45/2013/QH13:

“Điều 170. Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất

1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Ngoài ra Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định về lối đi chung như sau:

Điều 211. Sở hữu chung của cộng đồng

1. Sở hữu chung của cộng đồng là sở hữu của dòng họ, thôn, ấp, bản, làng, buôn, phum, sóc, cộng đồng tôn giáo và cộng đồng dân cư khác đối với tài sản được hình thành theo tập quán, tài sản do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp, quyên góp, được tặng cho chung hoặc từ các nguồn khác phù hợp với quy định của pháp luật nhằm mục đích thỏa mãn lợi ích chung hợp pháp của cộng đồng.

2. Các thành viên của cộng đồng cùng quản lý, sử dụng, định đoạt tài sản chung theo thỏa thuận hoặc theo tập quán vì lợi ích chung của cộng đồng nhưng không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội”.

Như vậy trong trường hợp này; việc hàng xóm của bạn muốn trổ cửa sổ ra lối đi chung đã được pháp luật thừa nhận thì cần phải được sự đồng ý của những người cùng sử dụng lối đi đó. Nếu không việc tự ý trổ cửa và xây dựng lấn ra như vậy đã vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.

Thứ hai cách giải quyết trong trường hợp này:

Do hàng xóm của bạn có hành vi vi phạm quy định của Luật đất đai năm 2013 và Bộ Luật dân sự năm 2015. Do đó trong trường hợp này bạn có thể giải quyết như sau:

Cách thứ nhất:  Gửi đơn yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai liên quan tới việc sử dụng lối đi chung theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai năm 2013. Qua đó yêu cầu hàng xóm chấm dứt hành vi vi pham của họ và khôi phục lại tình trạng ban đầu của lối đi chung. Sau đó có thể gửi đơn khởi kiện ra tòa án nơi có đấy để yêu cầu giải quyết tranh chấp này. Qua đó sẽ có bản án của Tòa án bán sẽ yêu cầu người lấn chiếm chấm dứt hành vi vi phạm.

Lấn chiếm lối đi

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Cách thứ hai: Bạn có thể gửi đơn tố cáo hành vi vi phạm hàng xóm của bạn theo quy định tai Nghị định 102/2014/NĐ-CP vì cản trở lối đi chung. Qua đó cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ ra quyết định xử phạt và yêu cầu hàng xóm của bạn khôi phục lại tình trạng ban đầu của thửa đất.

Tóm lại trong trường hợp này:

Hàng xóm của bạn sẽ không có quyền trổ cửa sổ ra lối đi chung như vậy. Và bạn hoàn toàn có quyền gửi đơn yêu cầu Ủy ban nhân dân phường xử lí hành vi vi phạm của hàng xóm theo quy định hiện hành.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Xây dựng nhà lấn chiếm lối đi chung của những gia đình phía trong. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Xử phạt hành chính đối với hành vi cản trở lối đi chung

Khởi kiện khi người khác sử dụng đất

Mọi vấn đề còn vướng mắc liên quan tới: Xây dựng nhà lấn chiếm lối đi chung của những gia đình phía trong; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi