19006172

Yêu cầu cơ quan nào giải quyết tranh chấp ranh giới sử dụng đất

Yêu cầu cơ quan nào giải quyết tranh chấp ranh giới sử dụng đất

Tổng đài cho tôi hỏi hiện nay tôi có tranh chấp về ranh giới sử dụng đất với hàng xóm. Tuy nhiên thửa đất của nhà tôi chưa được cấp Giấy chứng nhận mà chỉ có hợp đồng viết tay với chủ đất trước kia. Nay tôi muốn giải quyết tranh chấp về ranh giới thì tôi có thể yêu cầu cơ quan nào giải quyết?Cơ quan nào giải quyếtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Yêu cầu cơ quan nào giải quyết tranh chấp ranh giới sử dụng đất; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay gia đình bạn đang có tranh chấp về ranh giới sử dụng đất với nhà hàng xóm. Tuy nhiên hiện nay gia đình bạn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chỉ có giấy tờ mua bán đất viết tay. Căn cứ quy định tại Điều 202 và Điều 203 Luật đất đai 2013  theo đó

Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.”

Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;”

Như vậy trong trường hợp này khi sảy ra tranh chấp về ranh giới với hàng xóm thì bạn cần phải gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai lên Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Nếu như không thể giải quyết tranh chấp này tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết như sau:

Cơ quan nào giải quyết

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ nhất: Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất; Ủy ban nhân dân huyện sẽ giải quyết tranh chấp đất đai này.

Thứ hai: Thực hiện việc khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp Huyện nơi có đất để yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Yêu cầu cơ quan nào giải quyết tranh chấp ranh giới sử dụng đất. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Thời hạn Tòa án thụ lý đơn giải quyết tranh chấp đất đai

Khởi kiện khi người khác sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết vướng mắc liên quan tới: Yêu cầu cơ quan nào giải quyết tranh chấp ranh giới sử dụng đất;  nếu có gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Trả lời

luatannam