Có phải hoàn trả chi phí đào tạo khi đã nghỉ việc đúng luật?

Có phải hoàn trả chi phí đào tạo khi đã nghỉ việc đúng luật?

Chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn được các bạn tư vấn vấn đề sau: Tôi có ký với công ty hợp đồng không xác định thời hạn. Vì 1 số lý do tôi mới làm cho công ty được 05 năm thì đã nghỉ rồi. Tôi có báo trước đầy đủ 45 ngày cho công ty rồi. Nhưng công ty lại yêu cầu tôi phải hoàn trả chi phí đào tạo cho họ. Tuy nhiên trong hợp đồng không có nêu vấn đề gì về đào tạo cả. Trong quá trình làm việc công ty không có khóa đào tạo nào hết, tất cả đều do tôi tự học thôi. Xin hỏi công ty làm như vậy có đúng hay không? Mong tổng đài tư vấn tư giúp tôi với! Tôi cảm ơn nhiều!Hoàn trả chi phíTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 43 Bộ Luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này”.

Dẫn chiếu quy định tại Khoản 1; Điểm đ Khoản 2 và Khoản 3 Điều 62 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 62. Hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề

1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài”.

Hoàn trả chi phí

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, chỉ khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì mới có nghĩa vụ hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động. 

Bạn cho biết bạn có ký hợp đồng không xác định thời hạn với công ty. Khi không còn nhu cầu làm việc bạn đã báo trước cho công ty đủ 45 ngày. Như thế là bạn đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng theo quy định tại Khoản 3 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012. Do đó, bạn không có nghĩa vụ phải hoàn trả chi phí đào tạo cho công ty. Hơn nữa, giữa bạn và không ty không có Hợp đồng đào tạo; trong quá trình làm việc công ty không có bất kỳ khóa đào tạo nào, tất cả đều do bạn tự học. Vì vậy, công ty yêu cầu bạn phải hoàn trả chi phí đào tạo là không có căn cứ. 

Kết luận:

Tóm lại, công ty yêu cầu bạn phải hoàn trả chi phí đào tạo là không có căn cứ. Bạn không có nghĩa vụ phải hoàn trả chi phí này.

Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Nghỉ việc mà công ty không trả sổ bảo hiểm

Bồi thường do đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi